Nội dung chi tiết

Bà Bỗng -12 năm gắn bó làm Đại lý Bảo hiểm Y tế
Tác giả: Thanh Tâm - Đỗ Phát .Ngày đăng: 02/01/2020 .Lượt xem: 845 lượt. [In bài]
Xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn có gần 1.900 hộ dân với hơn 7.000 nhân khẩu. Hiện nay có 95% dân số toàn xã đã có bảo hiểm y tế, xã Điện Thắng Nam trở thành địa phương có diện bao phủ bảo hiểm y tế lớn của thị xã Điện Bàn. Có được kết quả này, không thể không nhắc đến sự đóng góp công sức và tâm huyết suốt hơn 12 năm qua của bà Đinh Thị Bổng – Đại lý Bảo hiểm y tế tự nguyện của xã Điện Thắng Nam.

Năm 2005 xã Điện Thắng Nam được chia tách ra từ xã Điện Thắng. Đến năm 2007 bà Bỗng được bầu đảm nhận chức danh Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Điện Thắng Nam. Cùng lúc đó bà được chọn cử đi học lớp nghiệp vụ thu bảo hiểm y tế tự nguyện do Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn tổ chức. Và cũng từ đó, bà đã gắn bó với công việc này liên tục cho đến hôm nay.
Câu chuyện kể về những khó khăn trong quá trình phụ trách Đại lý bảo hiểm y tế tự nguyện của xã, nhất là thời gian đầu được bà Đinh Thị Bổng dẫn dắt xuyên suốt, liền mạch như chính niềm đam mê và tâm huyết của bà với công việc này. Bà Bổng cho biết: “Trước đây BHYT người ta còn xem nhẹ, chưa tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chưa hiểu hết tính ưu của BHYTtự nguyện, do vậy họ chỉ lựa chọn những thành phần đau ốm bệnh tật là người ta mua trước, còn những người khỏe mạnh thì họ không mua…”
Còn với một số người khi mua bảo hiểm y tế, họ cho rằng đây là công việc mà đại lý thu bảo hiểm phải có trách nhiệm hoàn toàn, người dân chỉ việc đóng tiền, còn làm thế nào là việc của đại lý thu bảo hiểm. Bà Bổng nhớ lại sự việc có một người dân ở cùng thôn, trước đó ông đã từng mua bảo hiểm y tế tự nguyện, khi bảo hiểm sắp hết hạn, bà nhắc nhở để ông mua nối tiếp sẽ đảm bảo quyền lợi cho ông. Thế nhưng ông cho rằng đó là trách nhiệm của bà Bổng, bà phải có trách nhiệm đến nhà, làm hồ sơ thủ tục cho ông, chứ ông không cung cấp thẻ bảo hiểm trước đó theo quy định. Ông  tỏ thái độ hằn học, trách mắng… nhưng bà cũng dần thuyết phục. Thế rồi khi hiểu ra đây là bảo hiểm y tế tự nguyện, người dân có nhu cầu mua bảo hiểm phải cung cấp đầy đủ các thủ tục theo quy định thì mới có thể đăng ký mua bảo hiểm, vậy là vợ ông  đã đến nhà xin lỗi và đăng ký mua bảo hiểm y tế cho ông. Thậm chí có nhiều trường hợp người dân đến ngày hết hạn bảo hiểm, bà còn cho mượn tiền cá nhân để người dân kịp đóng bảo hiểm liên tục để không bị mất quyền lợi về sau. Có những hôm mưa gió, điều kiện đi lại cũng không được như bây giờ, nhưng sợ người dân không nhớ thời hạn hết bảo hiểm, không đăng ký mua kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đêm hôm bà cũng đã đến nhiều nhà để nhắc nhở và vận động mua bảo hiểm. Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ đối với những đại lý bảo hiểm y tế cấp xã, nên bà đã tự mua sắm máy vi tính, máy in, mua phần mềm quản lý… để thuận tiện trong công việc. Những khi cập nhật phần mềm mới, hay gặp khó khăn về công nghệ thông tin thì bà không ngại ngần hỏi cán bộ bảo hiểm ở thị xã và quyết tâm mài mò để đáp ứng được các yêu cầu đề ra.
Năm nay đã ngoài 60 tuổi, bà cũng không nhớ rõ đã vận động bao nhiêu người mua bảo hiểm y tế tự nguyện, chỉ biết rằng số lượng người dân mua bảo hiểm ngày càng nhiều lên, người dân từ chỗ ngại mua bảo hiểm y tế thì giờ đây đã trở thành tính tự giác. Từ chỗ quan điểm mua bảo hiểm là lãng phí, thì bây giờ người dân mua bảo hiểm là “để dành” là “phòng thân” khi đau ốm xảy ra. Nhờ có thời gian dài làm Chủ tịch phụ nữ xã, nên kinh nghiệm, kỹ năng vận động, thuyết phục đã giúp bà Bỗng làm công việc này tốt hơn. Thêm vào đó ở địa phương, bản thân cũng bà có uy tín, nên khi hướng dẫn, giải thích cho người dân về những lợi ích của việc mua bảo hiểm y tế, người dân cũng cảm thấy thuyết phục”. Bà Bỗng chia sẽ về những kinh nghiệm dẫn đến thành công trong việc làm Đại lý Bảo hiểm Y tế tự nguyện: “Bản thân tôi tham mưu lãnh đạo địa phương cùng nhau hổ trợ tạo điều kiện để vận động toàn dân tham gia BHYT tự nguyện. Trên cơ sở vừa làm Chủ tịch phụ nữ vừa làm đại lý bảo hiểm…khi họp hội tôi triển khai  công việc, bên cạnh đó vận động phụ nữ tam gia BHYT. Thuận tiện này giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ. BHYT phải làm lâu dài, kiên trì không phải ngày một ngày hai mà “ Mưa dầm thấm đất”.
Trong quá trình làm đại lý, công việc của tôi thường xuyên cập nhật bảo hiểm do vậy có những thuận lợi so với các đơn vị khác. Biết phân bổ kế hoạch, việc gì làm trước, việc gì làm sau, lưu trử hồ sơ gọn gàng không có gì sai sót.”
Ông Hà Đức Dũng, Chủ tịch Ủy Ban nhân dân xã Điện Thắng Nam đánh giá rất cao về những đóng góp của bà Đinh Thị Bỗng đối với địa phương trong công tác vận động BHYT tự nguyện trong nhân dân: “Trước đây, đ/c Bỗng vừa là chủ tịch phụ nữ xã, vừa là Đại lý BHYT tự nguyện. Trong suốt thời gian từ đó đến nay chúng tôi thấy công việc làm của đ/c luôn hoàn thành rất tốt nhiệm vụ. Đặc biệt là những hộ nào khó khăn, đ/c đến tận nhà động viên rồi trao đổi tham mưu với chính quyền hổ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn để họ tham gia. Đ/c Bỗng xứng đáng là đại lý  ở khu vực Điện Thắng Nam giúp chúng tôt hoàn thành tiêu chí xã Nông thôn mới giữ chuẩn và tiêu chí Nông thôn thôn mới kiểu mẫu của 2 thôn vừa qua hoàn chỉnh.”
Trong số các nhân viên Đại lý bảo hiểm ở thị xã Điện Bàn, thì bà Đinh Thị Bổng là người lớn tuổi nhất. Thế nhưng suốt 12 năm qua, bà chưa bao giờ để xảy ra sai sót nào đáng kể trong công việc. Bà tự thiết lập hồ sơ quản lý một cách khoa học, bài bản, những hồ sơ nào cần lưu trữ thì bà sắp xếp cẩn thận.  Không chỉ quản lý theo các biểu mẫu hồ sơ quy định, bà còn tự thiết lập các hồ sơ lưu trữ chi tiết, tỉ mĩ với từng trường hợp. Trường hợp nào đã được nhà nước đóng bảo hiểm y tế, trường hợp nào là học sinh, sinh viên, công nhân đã mua bảo hiểm, trường hợp nào bảo hiểm sắp hết hạn…. bà có cả một “hệ thống quản lý” quy cũ. Không chỉ quản lý trên giấy, bà còn mở cho chúng tôi xem những hồ sơ quản lý trên máy vi tính rất chỉnh chu. Bà cho biết, vì hồ sơ bảo hiểm rất phức tạp, liên quan đến tiền bạc, lại liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, nên bà phải rất cẩn thận, đồng thời bà cho rằng phải luôn để tâm vào công việc, nếu lơ là, chểnh mãng thì rất dễ có sai sót.
Hiện nay, dù đã là cán bộ về hưu, nhưng bà vẫn được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn và là Đại biểu Hội đồng nhân dân xã, nên bà luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, đặc biệt những vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế thì bà sẽ trực tiếp giải trình cho người dân, không để ảnh hưởng đến lãnh đạo địa phương, hầu hết những thắc mắc của người dân đều được bà hướng dẫn, giải thích thấu tình đạt lý, đúng nguyên tắc, nên người dân dễ hiểu và dễ tiếp thu.

Nhận xét về bà Đinh Thị Bổng, phụ trách bảo hiểm y tế xã Điện Thắng Nam, ông Lê Tự Bửu Giám đốc Bảo hiểm Xã Hội  thị xã Điện Bàn cho biết: “Trong thời gian qua, chị Đinh Thị Bỗng đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ làm đại lý. thứ nhất là phương pháp tuyên truyền của chị rất hiệu quả; Thứ hai chị nhiệt tình đến tận nơi hộ gia đình, qua đó làm cho từng cá nhân, hộ gia đình nắm rõ thông tin, nắm rõ chính sách chế độ của Nhà nước về BHYT tự nguyện. Mặc khác trong quá trình giao dịch hồ sơ với BHXH rất chặt chẻ không để sai sót xảy ra. Nhũng yếu tố của cá nhân chị Bỗng đã góp phần trong việc hoàn thành nhiệm vụ chung của BHXH thị xã Điện Bàn. Bình quân tỷ lệ phát triển BHYT tự nguyện hằng năm gần 10 ngàn người.Tôi nghĩ rằng đây cũng là một nhân tố tiếu biểu cho các cá nhân làm đại lý BHYT khác học tập tạo điều kiện cho mình thực hiện tốt nhiệm vụ là đại lý ở cơ sở”
Dù đã có nhiều năm đóng góp cho ngành bảo hiểm, nhưng bà chưa từng được nhận một tấm giấy khen nào cho công việc này. Cái quý nhất mà bà Đinh Thị Bổng có được, đó là sự ghi nhận của nhân dân, của địa phương, của ngành Bảo hiểm, sự ghi nhận đó được thể hiện sinh động qua tỷ lệ người dân đóng bảo hiểm y tế tự nguyện. Và tâm nguyện lớn nhất của bà là   làm sao để tất cả người dân ở xã Điện Thắng Nam đi khám chữa bệnh phải có thẻ bảo hiểm y tế. Khi đó bà mới có thể nhận 4 từ “Hoàn thành nhiệm vụ”.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ra mắt Câu lac bộ thiện nguyện An Trí Tâm
Nghĩa tình của những người dân hiến đất phục hồi di tích trong lịch sử Đảng bộ Điện Nam giai đoạn 1930 – 1975
Mặt trận và đoàn thể các địa phương trao tặng dụng cụ phòng dịch Covid – 19 cho các trường học
UBND xã Điện Thọ chi trả tiền hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch covid – 19.
Lãnh đạo thị xã thăm Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thị xã Điện Bàn
Khối phố Viêm Minh trao tặng quà và khẩu trang cho nhân dân
UBMT TQ VN xã Điện Thọ vận động người con quê hương trao quà cho hộ nghèo
Hội phụ nữ thành phố Hội An tặng 50 suất quà cho người dân xã Điện Thắng Nam
Khối phố Cẩm Sa tặng quà cho đoàn viên, hội viên thực hiện cách ly tại nhà
Câu lạc bộ Hoa lan Điện Bàn tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch covid-19
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Trường TH Phạm Phú Thứ tổ chức chương trình trao học bổng cho học sinh nghèo do gia đình ông Nguyễn Đình Kim tài trợ
Lãnh đạo Phường Vĩnh điện đến thăm và tặng hoa chúc mừng Giáo xứ Vĩnh điện, Chi hội tin lành Vĩnh điện nhân dịp Giáng sinh 2019
Thành đoàn Hồ Chí Minh trao tặng nhiều công trình thanh niên tại Điện Bàn
HĐND Thị xã Điện Bàn khóa XI khai mạc kỳ họp lần thứ 12
Lãnh đạo xã Điện Phước chúc mừng Giáng sinh 2019
Chi bộ khối phố 3 phường vĩnh điện tổ chức đại hội lần thứ 25 (nhiệm kỳ 2020-2023)
Đảng uỷ phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 11 năm 2019
Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Nam tiếp xúc với bà con cử tri thị xã Điện Bàn.
Chủ tịch UBND thị xã đối thoại giải đáp các thắc mắc, kiến nghị liên quan chợ nông thôn mới Phong Thử
Tiếp xúc cử tri xã Điện Thắng Trung
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm