Nội dung chi tiết

Cách nhận biết và đối phó chiêu trò trộm cắp ngày tết
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 20/01/2020 .Lượt xem: 810 lượt. [In bài]
Cứ vào dịp tết, tình trạng trộm đột nhập phá khóa, thậm chí ngang nhiên mang cả xe tải đến hốt trọn tài sản khi gia đình chủ nhà đi vắng khiến nhiều người bất an. Bên cạnh đó, tội phạm còn các chiêu trò giàn cảnh cướp giật, giả dạng nhân viên sửa điện, nước để đột nhập vào nhà dân lấy tài sản… Dưới đây là các chiêu trò trộm cắp ngày tết thường gặp.

Cướp giật.
Thủ đoạn quen thuộc của tội phạm cướp giật là lợi dụng lúc nạn nhân sơ hở, áp sát giật tài sản rồi bỏ chạy. “Con mồi” mà chúng nhắm tới thường là phụ nữ, người lớn tuổi. Những ngày tết đến, chúng thường trà trộn vào đám đông mua sắm hay dự lễ hội, đợi lúc nạn nhân mang điện thoại ra chụp ảnh, nghe điện thoại thì nhanh tay giật rồi chuyền ngay cho đồng bọn.
Thường đối tượng sẽ đi ít nhất hai người, hoặc đi 2-3 xe mô tô, có phân công nhiệm vụ rõ ràng. Một xe theo dõi “con mồi” đợi thời cơ giật tài sản. Xe sau sẽ đóng vai trò cản địa, che biển số của đồng bọn, báo động nếu thấy công an xuất hiện, tìm mọi cách cản không cho nạn nhân đuổi theo.
Nếu đi bộ, người dân hãy đi sát vào lề phải. Không nghe điện thoại khi đang lái xe, nếu nghe phải tấp xe vào lề đường tắt máy, rút chìa khóa, dừng lại nghe. Đi ô tô vẫn bị cướp như thường, do thói quen của nhiều người là bước ra khỏi xe, tay thường cầm túi xách là mồi ngon cho trộm cướp. Khi bước xuống xe, mọi người hãy quan sát cẩn thận rồi hẵng mang túi, đồ vật có giá trị ra ngoài.
Giả dạng nhân viên sửa điện, nước, người quen
Nhiều người mất cảnh giác là trộm đột nhập công khai, giả danh bạn của con mình, nhân viên thay gas, sửa điện, nước... Với những trường hợp này, trước khi cho người lạ vào nhà, người dân lưu ý kiểm tra số điện thoại, giấy tờ… để xác minh thông tin. Kiểm tra lại xem nhà mình có hư hỏng thiết bị đó hay không, nếu có thì ai gọi tới, hỏi người lạ số điện thoại người gọi tới đúng hay không. Nếu nghi ngờ nên gọi điện thoại báo ngay công an xã, phường để xử lý.
Dàn cảnh va chạm, đụng xe
Đường ngày tết đông đúc, những va chạm thường khó tránh khỏi, lợi dụng lúc này, đồng bọn chúng sẽ nhanh tay “chôm” tài sản của nạn nhân rồi chạy mất.
Tinh vi hơn, nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn giả vờ đánh ghen, nhắm vào cả con mồi là đàn ông và phụ nữ. Theo đó, một nhóm người thường hùng hổ tới tạt đầu xe, đánh nạn nhân phủ đầu rồi tri hô: “Mày là kẻ cướp chồng, cướp vợ người ta”... Người ngoài vì không rõ đầu đuôi câu chuyện, lại tin thật nên không dám can ngăn.
Nếu không may rơi vào tình huống này, việc đầu tiên nạn nhân cần làm là rút ngay chìa khóa xe cất đi, đồng thời la to “Cướp, cướp” để được những người xung quanh giúp đỡ. Một số trường hợp nếu rơi vào tình huống đó, người dân sẽ hoảng loạn nhưng nếu chỉ biết khóc lóc, những người xung quanh sẽ hiểu nhầm là đánh ghen thật. Người dân rất ngại can thiệp vào chuyện tình cảm của người khác. Do vậy trong trường hợp này người dân cần la lớn “Cướp, cướp” để được hỗ trợ.
Đột nhập nhà ở
Trộm đột nhập là một trong những nỗi lo lớn của nhiều gia đình trong dịp tết đến. Đây là thời điểm nhiều gia đình phải về quê hoặc đi du lịch dài ngày sau một năm làm việc vất vả. Đây sẽ là cơ hội để những đối tượng trộm cắp hành nghề.
Đối với những hộ thuê trọ chỉ nghĩ đơn giản khóa cửa cẩn thận là xong. Trộm thường cạy cửa vào lấy sạch tài sản giá trị. Thậm chí đã có trường hợp nhóm đối tượng ngang nhiên đưa cả xe tải lớn tới dọn sạch nhà. Hàng xóm không biết, chỉ nghĩ đơn giản chủ nhà chuyển đi, hoặc biết nhưng vì ghét nên cũng mặc kệ. Nhờ hàng xóm trông nhà giúp khi về quê, đi du lịch xa cũng là một giải pháp tốt để ngăn ngừa trộm cắp dịp tết.
Mặt khác người dân có thoái quen khi chơi xa, thường check-in hoặc đăng ảnh nơi mình đến trên facebook, việc này tạo thời cơ thuận lợi cho kẻ trộm có ý định đột nhập khi gia chủ đi chơi xa. Do vậy người dân cần cẩn trọng khi “sống ảo”.
Kẻ trộm thường dùng chiêu trò phát tờ rơi quảng cáo gắn vào ổ khóa, ngày hôm sau quay lại. Nếu tờ rơi vẫn còn có nghĩa là gia chủ đi vắng, là dịp bọn “đạo chích” ra tay hoạt động. Trong trường hợp này, người dân cần nhờ hàng xóm để ý rút bỏ các tờ rơi để đối tượng không chú ý. Chú ý gia cố các cửa, chú ý các ô thông gió, giếng trời… cần tăng cường bảo vệ; nên lắp đặt camera để quan sát để phòng kẻ trộm. 
Cảnh báo
Công an thị xã Điện Bàn khuyến cáo khi bị trộm, cướp, người dân nên đến ngay công an xã, phường trình báo. Đừng nghĩ tài sản nhỏ nên không trình báo, đây là hành vi tiếp tay cho tội phạm. Mỗi tư liệu từ người dân cung cấp chính là thông tin quý báu để cơ quan Công an tổng hợp, đối chiếu, nhận dạng để từ đó truy xét ra đối tượng này và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cảnh báo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại các cửa hàng tạp hóa
Sử dụng ma túy khi lái xe, vượt chốt Kiểm soát giao thông
Điện Bàn tích cực triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
Phát động các hoạt động hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2020 tại các trường học
Bàn giao 08 xe mô tô cho Công an chính quy về xã
Đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - năm 2020
Bộ Công an tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại Điện Bàn
Bắt giữ 07 đối tượng đánh bạc, thu gần 80 triệu đồng
Đốt rác ven đường - một người tử vong
Công an phường Vĩnh Điện với Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Giữ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết
Hoạt động xã hội của Đoàn thanh niên - Hội phụ nữ công an thị xã Điện Bàn
Khen thưởng quần chúng bắt tội phạm trộm cắp tài sản
Công an phường Vĩnh Điện nhận bàn giao và đưa vào hoạt động hệ thống camera giám sát an ninh
Điện Bàn nhận 76 thanh niên hoàn thành Nghĩa vụ quân sự trở về địa phương
Thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
“Chim” ma túy Điện Bàn sa lưới
Công an thị xã Điện Bàn triển khai công tác Công an năm 2020
UBND thị xã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2020
Công an thị xã Điện Bàn tấn công trấn áp tội phạm ma túy
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm