Nội dung chi tiết

Năm học 2019-2020- Năm học “đặc biệt” của ngành giáo dục thị xã Điện Bàn
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 19/11/2020 .Lượt xem: 2250 lượt. [In bài]
Xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp “trồng người” của địa phương, do vậy, nhiều năm qua, ngành giáo dục thị xã Điện Bàn không ngừng nỗ lực, tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường.

Điện Bàn là vùng đất có truyền thống hiếu học,  địa linh nhân kiệt, một chiếc nôi nuôi dưỡng và đào tạo cho quê hương đất nước bao bậc hiều tài. Dù còn nhiều khó khăn nhưng qua từng năm học, thị xã Điện Bàn luôn quan tâm đến dự nghiệp trồng người. Nhờ đó, đến nay sự nghiệp giáo dục đào tạo của thị xã phát triển nhanh và toàn diện và có những đột phá mạnh mẽ về về xây dựng kết cấu hạ tầng giáo dục đồng bộ. Đó là Mạng lưới trường, lớp phát triển đa dạng và được quy hoạch hợp lý theo từng địa bàn khu dân cư. Cơ sở vật chất trường học được đầu tư xây dựng mới khang trang. Công tác phổ cập giáo dục các trình độ vượt tiến độ đề ra. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực. Quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn thị xã có nhiều đổi mới. Đặc biệt, trong năm học 2019- 2020, dù phải hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn do tình hình thiên tai, dịch bệnh bệnh Covit-19 kéo dài, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao của đội ngũ những người làm công tác giáo dục, ngành giáo dục của thị xã đã gặt hái được những thành quả hết sức phấn khởi. 
Còn nhớ, vào đầu tháng 2 năm 2020, khi đại dịch covid-19 bùng phát, các trường học trên địa bàn thị xã buộc phải đóng cửa để chống dịch. Vì thời gian nghỉ chống dịch Covid-19 khá dài nên việc học gián đoạn dễ dẫn đến khả năng mất kiến thức các môn học, tâm lý hoang mang trong học sinh. Do đó, phòng Giáo dục và đào tạo thị xã đã nhanh chóng triển khai cho tất cả các trường chương trình học online, học qua truyền hình, học qua các phần mềm trên internet hoặc giao bài tập đến học sinh. Theo đó, giáo viên hoặc tổ chuyên môn nhà trường giao bài qua email từng lớp; yêu cầu học sinh vào email nhận thông báo, bài tập và hoàn thành trong thời gian quy định. Những kiến thức chuyên sâu hay khó tiếp nhận, học sinh sẽ trao đổi trực tiếp với giáo viên bộ môn hoặc tham khảo trên những trang web tự học do nhà trường cung cấp. Quá trình này sẽ được giáo viên giám sát chặt chẽ và có báo cáo thường xuyên với Ban giám hiệu, phụ huynh. Nhờ vậy, học sinh đã duy trì, nâng cao kiến thức dù thời gian nghỉ kéo dài. Và hầu hết, các trường học trên địa bàn thị xã đều triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được kết quả cao và được Sở Giáo dục và Đào tỉnh Quảng Nam đánh giá là đơn vị đứng đầu toàn tỉnh trong việc tổ chức dạy học cho học sinh qua Internet và trên truyền.

Trong những năm qua, thị xã Điện Bàn tập trung đầu tư quy hoạch, xây dựng mạng lưới trường lớp, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương. Tuy nhiên, ở các phường vùng đông nơi có khu công nghiệp Điện Nam Điện Ngọc và các cụm công nghiệp đóng chân, do vậy, dân số cơ học cùng với tỷ lệ sinh tự nhiên tăng mạnh, khiến cho các địa phương ở khu vực này phải đối mặt nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề quá tải trường lớp. Để giải quyết vấn đề này, thời gia qua, UBND thị xã đã tập trung huy động nhiều nguồn lực để đầu tư nâng cấp mở rộng quy trường lớp. Đặc biệt năm học 2020-2021 này, từ nguồn ngân sách của thị xã và huy động kinh phí của các đơn vị hơn 30 tỷ đồng thị xã đã đầu tư xây dựng, khánh thành và đưa vào sử dụng các công trình trường học gồm: THCS Nguyễn Đức An, ở phường Điện Nam Bắc, THCS Đinh Châu, phường Điện Nam Đông, tiểu học Văn Thanh Tùng, phường Điện Dương, Tiểu học Phạm Như Xương, Lê Hồng Phong phường Điện Ngọc, Tiểu học Nguyễn Phan Vinh phường Điện Nam Trung và chuẩn bị xây dựng trường TH Phan Ngọc Nhân phường Điện Nam Bắc…
Một trong những thành quả đáng phấn khởi trong năm học qua đó là chất lượng giáo dục của thị xã được nâng lên rõ rệt. Dù gặp những khó khăn nhất định, nhưng với sự tâm huyết, luôn đổi mới và sáng tạo trong giảng dạy của người thầy, chất lượng giáo dục ở thị xã Điện Bàn đã dần được nâng lên. Năm học 2019-2020, tham gia kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Nam, các em học sinh đã đem vinh quang về cho thị xã Điện Bàn khi vinh dự giành Giải Nhất toàn đoàn của tỉnh Quảng Nam. Trong số 51 thí sinh tham gia dự thi thì có đến 48 em đoạt giải.Trong đó, có 2 giải nhất; 17 giải nhì, 15 giải ba và 14 giải khuyến khích. Có 9 giải đồng đội với 3 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba, 2 giải khuyến khích.
Có được thành quả này, các trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh thông qua việc điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản, tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới. Các trường cũng tập trung phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục về năng lực chuyên môn, kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục…
Để tôn vinh các thầy cô và các em học sinh có nhiều thành tích cao trong học tập, trong năm học qua, UBND thị xã tiếp tục tổ chức chương trình trao giải thưởng Phạm Phú Thứ - Điện Bàn lần thứ III cho 50 em học sinh. Gần 80 tập thể, cá nhân đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, UBND Tỉnh Quảng Nam, Sở Giáo dục – đào tạo, Liên đoàn lao động Tỉnh, Công đoàn giáo dục Tỉnh; UBND thị xã; …tuyên dương, khen thưởng.
Năm học 2019-2020, ngành giáo dục thị xã cũng đã tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XII với sự tham gia của gần 3.000 vận động viên đến từ 29 trường tiểu học, 18 trường THCS và 5 trường THPT tham gia tranh tài 21 môn thể thao. Và hội khỏe phù đổng đã trở thành ngày hội thể thao lớn nhất của tuổi trẻ học đường thị xã, là tiền đề quan trọng nhằm thúc đẩy giáo dục thể chất, thể thao học đường phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu góp phần giáo dục cho học sinh phát triển ngày càng toàn diện hơn, kịp thời phát hiện và đào tạo lực lượng vận động viên thành tích cao cho thị xã trong những năm đến.
Thành tích nổi bật trong năm học qua đối với ngành giáo dục và đạo tạo thị xã Điện Bàn đó là giành giải Nhất tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXIV năm 2020 cúp Agribank diễn ra tại thành phố Tam Kỳ. Học sinh Điện Bàn đã đoạt Nhì đồng đội Nữ, nhất đồng Đội Nam; đặc biệt, trên đường chạy 1500 mét em Phạm Thị Ngọc Diệu học sinh lớp 8 Trường THCS Trần Phú đoạt huy chương vàng. Chung cuộc Phòng GD-ĐT Điện Bàn vẫn bảo vệ được danh hiệu đoạt cúp toàn đoàn.
Điểm qua những thành tích đó, có thể thấy, mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn, có thể nói là “một năm học đặc biệt” nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở thị xã Điện Bàn vẫn tỏa sáng, vẫn phát triển toàn diện, xứng đáng là mảnh đất của Ngũ phụng tề phi.
Hành trang mang theo của ngành giáo dục, đào tạo Điện Bàn hôm nay đã khác rất nhiều so với trước. Tuy nhiên với vị trí là vùng động lực phía bắc của tỉnh Quảng Nam, đòi hỏi ngành giáo dục và đào tạo Điện Bàn cần có sự cố gắng, nỗ lực lớn hơn nữa của toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh để đáp ứng được những yêu cầu phát triển trong tình hình mới của thị xã Điện Bàn của hôm nay và mai sau.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội Khuyến học xã Điện Thắng Trung tuyên dương, khen thưởng cho tân sinh viên nhân dịp đầu năm mới
Chắp cánh ước mơ
Công an xã Điện Thọ tuyên truyền pháp luật cho học sinh
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổng kết cuộc thi tài năng tiếng Anh (OTE)
Hội Khuyến học thị xã Điện Bàn trao học bổng “Tiếp sức đến trường”
Trường Mẫu giáo Điện Hoà tổ chức Hội thi “Làm đồ dùng, đồ chơi cấp trường năm học 2022 – 2023”
Trường Tiểu học Phan Bội, phường Điện an tổ chức tặng xe đạp cho học sinh nghèo, khó khăn
Tư vấn hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”
Cuộc thi vẽ tranh phòng chống ma tuý HIV/AIDS
Á hậu Nguyễn Thị Kiều Loan thăm, tặng quà cho học sinh khó khăn tại trường Tiểu học Phan Bôi - phường Điện An.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, chúc mừng các cơ sở giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức khánh thành trường TH Văn Thanh Tùng (cơ sở 2)
Khánh thành trường THCS Nguyễn Đức An
UBND thị xã hội nghị tổng kết Đề án Phát triển sự nghiệp GD-ĐT thị xã giai đoạn 2016-2020
Nhiều quà tặng cho học sinh trường TH Pham Phú Thứ nhân dịp năm học mới 2020-2021
Điện Bàn - Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học mới
Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu khai giảng năm học mới 2020-2021
Trường THPT Nguyễn Khuyến chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và khai giảng năm học mới
Thị xã Điện Bàn tổ chức chương trình khen thưởng học sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 tỉnh Quảng Nam năm học 2019 – 2020
Nghệ nhân nhân dân Dương Ngọc Thắng trao xe đạp cho học sinh nghèo tại trường TH Phạm Phú Thứ
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm