Trước đó, sáng ngày 31/8/2021, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân N.T.N, sinh năm 1981, được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Quế sơn với chẩn đoán: Thai lần 3, đủ tháng, chuyển dạ, ngôi đầu/Nhóm máu hiếm.
Sản phụ được thực hiện các xét nghiệm khẩn, kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ có nhóm máu B Rhesus (-) và tiến hành hội chẩn viện ngay sau đó. Với nhận định đây là một trường hợp nhóm máu hiếm, rất khó để có nguồn máu nóng tiếp ứng cho sản phụ nếu có bất trắc xảy ra, nếu chuyển viện thì lại khá xa xôi, trong mùa dịch nên là trở ngại lớn cho việc di chuyển. Vì vậy, các y, bác sỹ quyết định giữ bệnh nhân lại để theo dõi sinh, đồng thời liên hệ với Câu lạc bộ máu hiếm của tỉnh Quảng Nam và rất may mắn đã tìm được một người trùng nhóm máu với sản phụ. Sau 30 phút theo dõi, sản phụ đã sinh được một bé trai kháu khỉnh, cân nặng 3500 gr, các y, bác sỹ đã kiểm soát tốt việc chảy máu sau sinh nên đã đem đến an toàn cho mẹ trong suốt cuộc chuyển dạ.
Bác sĩ Võ Thôi - Trưởng Khoa Phụ - sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam chia sẻ: “Hiện nay, những người có nhóm máu hiếm hiện tại ở nước ta chỉ chiếm 0,04-0,07%, với tỷ lệ này, việc cho và nhận máu là cực kỳ khó khăn khi có những sự cố mà người bệnh phải được tiếp máu. Việc ra đời những Câu lạc bộ máu hiếm, Câu lạc bộ máu nóng… là thực sự rất cần thiết và nên duy trì, nhằm có nguồn máu dự trữ tích cực giúp cho các y, bác sỹ yên tâm trong điều trị như trong trường hợp này”.
|