Nội dung chi tiết

Ngành giáo dục thị xã Điện Bàn quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 07/10/2021 .Lượt xem: 1082 lượt. [In bài]
Bắt đầu từ ngày 4/10, học sinh trên địa bàn thị xã đã trở lại trường học học trực tiếp sau khoảng thời gian hai tuần học trực tuyến. Công tác đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như chuyên môn đều đã được các trường chuẩn bị chu đáo.

Hai tuần học trực tuyến vừa qua là hai tuần mà ngành giáo dục thị xã có điều kiện thực tiễn để tự đánh giá năng lực giảng dạy cũng như phòng, chống dịch Covid-19 của mình. Khác với năm học trước khi việc học trực tuyến còn khá mới thì năm học này mọi việc đều đã nằm trong kế hoạch và được triển khai hết sức đồng bộ từ trang thiết bị phục vụ học tập, phương pháp dạy. Bằng nhiều biện pháp khác nhau như học xen ghép, chia lịch vào buổi tối... tỉ lệ học sinh Tiểu học và THCS được tham gia học trực tuyến vẫn đạt gần 100%; tỉ lệ chuyển tải chương trình đạt khoảng 70%; hầu hết phụ huynh học sinh đều ủng hộ việc học trực tuyến đã được triển khai. Nhiều trường còn chủ động triển khai thí điểm việc học trực tuyến từ rất lâu trước khi được ngành triển khai đồng bộ trong năm học này. Và cũng nhờ hình thức học này, tỉ lệ ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cũng như khả năng sử dụng công nghệ thông tin của của các thầy cô giáo tại các trường học đã được nâng lên cao đáng kể, góp phần đưa Điện Bàn trở thành địa phương có tỉ lệ ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cao nhất tại tỉnh Quảng Nam hiện nay.

 

   Để đảm bảo cho việc học sinh trở lại học trực tiếp bắt đầu từ hôm nay 4/10. Thời gian qua, toàn ngành giáo dục đã tập trung thực hiện những nhiệm vụ thiết thực theo từng cấp học, trong đó quan trọng nhất vẫn là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Công tác khử khuẩn, dọn vệ sinh trường học và đặc biệt là chủ động liên hệ với phụ huynh học sinh để phối hợp đảm bảo sức khỏe cho học sinh ngay từ nhà trước khi đến trường và ngược lại. Đối với cấp THCS, do học sinh đã ý thức được về tình hình dịch bệnh cũng như có kiến thức cơ bản trong công tác phòng chống dịch, nên việc triển khai công tác phòng chống dịch, tổ chức ôn tập, củng cố cho học sinh những kiến thức đã dạy cũng thuận lợi hơn so với cấp Tiểu học. Tranh thủ điều đó, nhiều trường chủ động lên phương án tận dụng hiệu quả sự đầu tư của nhà nước về trang thiết bị học trực tuyến để ứng dụng trong bồi dưỡng học sinh giỏi cũng những môn năng khiếu, vì hình thức học trực tuyến khá linh hoạt về thời gian nên có nhiều lợi thế cho sự tương tác của giáo viên và học sinh ngoài giờ học trên lớp. Thầy Đặng Trung Phương, Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú, xã Điện Hòa cho biết: “Để chuẩn bị cho việc học sinh đi học trở lại thì thời gian qua nhà trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện khử khuẩn, vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Về chuyên môn, ngoài việc ôn lại kiến thức trong thời gian học trực tuyến thì chúng tôi vẫn tận dụng hình thức học trực tuyến để thực hiện bồi dưỡng học sinh giỏi cũng như xem đây là phương án tương tác giữa giáo viên với học sinh ngoài giờ lên lớp…”

Việc bù đắp kiến thức đối với hình thức dạy học trực tuyến vừa qua trọng tâm sẽ nằm ở khối tiểu học. Bởi các em ở bậc học này còn khá nhỏ, nhất là những lớp đầu cấp. Cộng thêm đó, thời gian qua, một số trường tiểu học có học sinh là F1, nên ngoài công tác chuyên môn thì nhà trường phải nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại trường TH Junko, xã Điện Phước, những ngày qua, nhà trường và các cơ quan ban ngành đoàn thể ở xã đã tích cực trong công tác khử khuẩn và dọn vệ sinh môi trường, bởi đây là nơi được trưng dụng để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân vừa qua; đồng thời thời gian qua, trường cũng có 2 học sinh là F1 nên công tác phòng chống dịch được nhà trường thực hiện rất nghiêm túc. Mọi phương án về dạy học, cách phân luồng học sinh, cách xử lí tình huống đột xuất, hình thức tuyên truyền đều được nhà trường lên phương án cụ thể, thậm chí phương án chuyển đổi trạng thái hoạt động và phương thức dạy học qua lại giữa khi có dịch và không dịch cũng được nhà trường chuẩn bị rất kĩ cho từng ngày học cụ thể. Hơn ai hết, sự khó khăn khi trường học có trường hợp bị F1 và toàn trường đều phải thực hiện xét nghiệm đều được thầy cô và học sinh nơi đây hiểu rõ nên mọi sự chuẩn bị đều không bao giờ là thừa. Thầy Lê Quốc Hà, Hiệu trưởng trường TH Junko, xã Điện Phước cho biết: “Về phương án phòng chống dịch chúng tôi đã xây dựng kịch bản cho từng ngày học cụ thể, đảm bảo không bị động trong mọi tình huống. Việc tuyên truyền phòng chống dịch trong phụ huynh được thực hiện thường xuyên qua mạng xã hội; đối với học sinh chúng tôi thường xuyên hướng dẫn các em cách tự vệ sinh bản thân cũng như biết thông báo cho cha mẹ và giáo viên những vấn đề bất thường về sức khoẻ. Riêng với công tác chuyên môn, nhà trường sẽ chỉ đạo cho giáo viên ôn lại những kiến thức khó cho học sinh, đặt biệt là học sinh khối lớp đầu cấp để đảm bảo chương trình học được diễn ra theo đúng kế hoạch chung của tỉnh…”


   Đối với các em học sinh trên địa bàn thị xã, một điều đáng mừng hiện nay là ý thức về việc phòng chống cũng như ý thức tự học của các em được nâng cao khá rõ rệt. Dù học với hình thức nào thì các em cũng tuân thủ sự hướng dẫn chặt chẽ của giáo viên và phụ huynh. Các em cơ bản hiểu được rằng bảo vệ sức khỏe bản thân là điều đầu tiên trước khi muốn học giỏi. Nên các em đều tự động mang khẩu trang, bình nước cá nhân khi đến trường và nhất là ý thức không tụ tập trong giờ ra chơi hoặc tan trường. Mong muốn đến trường, được gặp thầy cô bạn bè chính là điều các em cảm thấy hạnh phúc nhất hiện nay. Em Bùi Phương Lam, học sinh trường THCS Quang Trung, phường Vĩnh Điện cho biết: “Em rất vui vì được đi học trực tiếp trở lại vì được gặp thầy cô, bạn bè và nhất là có vấn đề gì chưa hiểu trong bài học thì em được hỏi trực tiếp thầy cô giáo. Chúng em cũng sẽ luôn mang theo khẩu trang và bình nước uống riêng để bảo vệ sức khoẻ cho mình...”

          Còn đối với các bậc phụ huynh, dù vẫn còn một số lo lắng nhưng hoàn toàn tin tưởng vào nhà trường. Anh Nguyễn Tùng, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Phan Bội, phường Điện An cho biết: “Phụ huynh cũng mong nhà trước và các cơ quan chức năng cố gắng đảm bảo được tốt nhất những điều kiện về phòng chống dịch cho học sinh. Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng phối hợp với giáo viên và nhà trường để đảm bảo tốt nhất về sức khoẻ và việc học của con em mình. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào nhà trường và giáo viên”.

 Cho học sinh quay trở lại trường học trong tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát là điều cần thiết để vừa đảm bảo chương trình học vừa đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như để phụ huynh yên tâm lao động sản xuất. Tuy nhiên, ngành giáo dục thị xã cũng không hề chủ quan trong công tác phòng chống dịch hiện nay. Trên cơ sở chỉ đạo chung của ngành, các trường học có quyền tự chủ về phương án phòng chống dịch, ôn tập cũng cố kiến thức, chuyển đổi trạng thái hoạt động, phương thức dạy, phương thức xử lí tình huống đột xuất... và lãnh đạo ngành sẽ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các công tác này trong từng tiết dạy. Bên cạnh những nhiệm vụ đó, ngành giáo dục thị xã còn chủ động tiếp tục đầu phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ mua sắm trang thiết bị thực hiện chuyển đổi sách giáo khoa, phòng họp trực tuyến và cả trang thiết bị phòng chống dịch, nhằm đảm bảo tốt nhất các điều kiện để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa hoàn thành đảm bảo chương trình năm học  2021-2022 này.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Á hậu Nguyễn Thị Kiều Loan thăm, tặng quà cho học sinh khó khăn tại trường Tiểu học Phan Bôi - phường Điện An.
Lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã thăm, chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Xã Điện Minh tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Xã Điện Trung tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Phường Điện Dương tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Phường Vĩnh Điện tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Xã Điện Quang tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022)
Thị uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQVN thị xã tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Phường Điện Ngọc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Điện Phương, tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Bàn chủ động trong dạy học trực tuyến
Hội Cựu chiến binh xã Điện Phước với công tác khuyến học – khuyến tài.
Trường Tiểu học Nguyễn Thành Ý từng bước khẳng định chất lượng giáo dục.
Chi hội khuyến học tộc Nguyễn Đức, tổ chức lễ phát thưởng cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện niên học 2020-2021.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Hòa đã tổ chức chương trình “Trao xe đạp yêu thương – Nâng bước em đến trường”.
Điện Bàn, Hai em học sinh dùng tiền tiết kiệm ủng hộ quỹ văcxin Covid 19.
Phường Điện Nam Trung tổ chức tư vấn hướng nghiệp nghề, tư vấn giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các em hoạc sinh khối 9 trường THCS Võ Như Hưng.
Phòng GD-ĐT tổ chức vòng chung kết Hội thi Tài năng tiếng anh (OTE) Cấp thị xã năm học 2020-2021
Trường THPT Lương Thế Vinh thăm và tặng quà cho các trường THPT tại huyện Tây Giang và Đông Giang
Chi hội Khuyến học thôn Thanh Quýt 1, xã Điện Thắng Trung tổ chức phát thưởng cho học sinh có thành tích cao trong năm học 2019- 2020
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm