Nội dung chi tiết

Thầy giáo làm Tổng phụ trách Đội đến khi… về hưu!
Tác giả: Thành Nhân .Ngày đăng: 20/11/2021 .Lượt xem: 1446 lượt. [In bài]
Nhắc đến thầy giáo Nguyễn Văn Hoa - Tổng phụ trách (TPT) Đội trường Tiểu học Ngô Quyền (Điện Thọ) dường như cán bộ, giáo viên ngành GD-ĐT thị xã Điện Bàn ai ai cũng đều biết đến, “Anh” làm TPT Đội, gắn bó với thiếu nhi, với ngành giáo dục suốt 34 năm qua và Anh đã đảm nhận vai trò là giáo viên TPT Đội cho đến khi về… hưu!

Duyên nợ với nghề TPT Đội

Bằng nụ cười “ Rạng rỡ” trên môi, thầy giáo Nguyễn Văn Hoa  tâm sự với tôi về cái nghề gắn bó như “duyên nợ” với cuộc đời mình - nghề TPT Đội! Năm 1987, tốt nghiệp ngành Tiểu học, Anh về dạy học 2 năm tại Trường cấp 1-2  Lê văn Tám. Đến năm học 1990 - 1991, do phải tách trường  cấp 1-2 thành trường tiểu học và trung học cơ sở , Anh được điều về công tác tại trường tiểu học Hoàng văn Thụ, phụ trách công tác Đội thay cho một TPT Đội nghỉ hộ sản. Sự khởi đầu này như là “tiền định” đưa Anh  đến với công tác thiếu nhi cho đến ngày nghỉ hưu.

          57 tuổi đời, 34 năm công tác với 32 năm làm TPT Đội, là TPT Đội “già” nhất trong đội ngũ TPT Đội ở Điện Bàn  hiện nay. Song điều đáng quý ở người TPT lớn tuổi này là lòng nhiệt huyết, gắn bó với công tác Đội của Anh vẫn nguyên vẹn như những ngày mới làm TPT Đội. Ngay khi mới ra trường nhận nhiệm vụ, Anh đã thể hiện được năng khiếu, lòng yêu trẻ và say sưa với công tác này, tài năng của Anh sớm được Hội đồng Đội và Phòng Giáo dục Điện Bàn lưu tâm. Những trường Anh làm TPT Đội như  trường Hoàng Văn Thụ 2 năm, Tiểu học Jun Ko 20 năm, Tiểu học Ngô Quyền 10 năm  đều đạt Liên đội Xuất sắc tiểu biểu nhiều năm liền, dẫn đầu thi đua cấp thị xã và cấp tỉnh.


   Nói về kinh nghiệm công tác Đội, Anh cho biết: “Trước hết người TPT phải có năng khiếu, có lòng yêu trẻ, am hiểu tâm sinh lý lứa tuổi và phải được thiếu nhi yêu mến; từ đó tổ chức các hoạt động mới phù hợp với sở thích và nguyện vọng của các em”. Để chuyển tải những nội dung chương trình công tác Đội đến với đội viên, thiếu nhi, Anh đã tập trung chọn lựa một Ban Chỉ huy Liên Đội là những em đội viên thật tiêu biểu, tập huấn những kỹ năng, kiến thức bài bản cho các em để làm hạt nhân ở từng Chi đội. Theo Anh, đây là “chân rết” đắc lực giúp cho người TPT trong sinh hoạt Đội. Hàng tháng, Anh còn tập huấn những kiến thức cơ bản về Đội cho các giáo viên chủ nhiệm lớp, tăng cường phối hợp trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động Đội tại từng chi đội. Ngoài ra, Anh còn xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức theo chủ đề, chủ điểm để tham mưu kịp thời với Chi bộ và lãnh đạo nhà trường.

Hàng năm, Anh đều tham gia các lớp tập huấn công tác Đội do HĐĐ tỉnh, thị xã tổ chức nhưng người TPT này không rập khuôn, máy móc mà thay vào đó Anh đã sáng tạo ra những mô hình, các hoạt động mới, phong phú, mang nét riêng của Liên đội mình. Các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, rèn luyện nề nếp cho học sinh; phong trào giúp nhau vượt khó học tốt, công tác nhân đạo xã hội, công tác Sao nhi đồng, xây dựng Đội vững mạnh… được Liên đội triển khai rất đều và đạt chất lượng rất tốt. Anh chia sẻ thêm: “Một trong những hoạt động được Anh tâm đắc và chú trọng nhất đó là các hoạt động ngoại khóa theo mô hình hoạt động trải nghiệm. Theo Anh, tâm lý trẻ không thích trói buộc trong phòng, lớp học mà rất ham thích các hoạt động ngoài trời, hoạt động tập trung, nhất là hội trại, dã ngoại… Thông qua các hoạt động này, sở trường và năng khiếu của các em sẽ được biểu hiện rõ nét nhất. Và đây chính là dịp để TPT phát hiện, bồi dưỡng kịp thời những nhân tố tích cực cho Đội. Đồng thời tiếp tục rèn luyện năng khiếu, các kỹ năng cho đội viên, thiếu nhi”.

Làm công tác Đội đến khi nghỉ hưu!

Trải qua nhiều năm công tác với những thành tích đạt được trong công tác Đội tại những ngôi trường mà Anh công tác, Anh đã được các đồng chí, đồng nghiệp đánh giá cao về tài năng, lòng nhiệt huyết, khả năng sáng tạo cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm của anh trong công tác tham mưu cho lãnh đạo nhà trường.

Anh đã từng xây dựng và đạo diễn hoàn hảo một số chương trình có quy mô lớn, ý nghĩa và thu hút sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo nhà trường, hội đồng sư phạm, các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi, tiêu biểu như Hội trại và văn nghệ “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn”, chương trình trải nghiệm “Chúng em là chiến sĩ”, trải nghiệm “Chúng em với Văn hóa dân gian - Điện Bàn quê hương em, Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi”, “Búp măng xinh”, Ngày hội “Thiếu nhi Nghìn việc tốt,…


   Một “phần thưởng” xứng đáng với công lao 32 năm làm TPT Đội của Anh, đó là  các em Liên đội trưởng và Ban Chỉ huy Liên đội mà Anh đã dày công rèn luyện từ “chiếc nôi” công tác Đội đều trưởng thành, đã và đang thành đạt trên nhiều lĩnh vực... Bên cạnh đó, Anh Nguyễn Văn Hoa liên tục đạt các danh hiệu thi đua của Ngành Giáo dục và của tổ chức Đoàn - Đội qua các năm như: Huy hiệu “Phụ trách giỏi”, Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” do Trung ương Đoàn trao tặng, huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp thị xã, Giáo viên Tổng phụ trách Đội tiêu biểu cấp tỉnh, cấp thị xã…

Chia tay người TPT Đội kỳ cựu vui tính này, tôi nhớ hoài nụ cười tươi với câu nói hài hước nhưng rất thật: “Mình sẽ làm TPT Đội đến khi … về hưu!”

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Trường mẫu giáo xã Điện Phương tổ chức văn nghệ
Các trường học trên địa bàn xã Điện Hòa đã tổ chức văn nghệ
Hội Khuyến học xã Điện Thắng Trung tuyên dương, khen thưởng cho tân sinh viên nhân dịp đầu năm mới
Chắp cánh ước mơ
Công an xã Điện Thọ tuyên truyền pháp luật cho học sinh
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổng kết cuộc thi tài năng tiếng Anh (OTE)
Hội Khuyến học thị xã Điện Bàn trao học bổng “Tiếp sức đến trường”
Trường Mẫu giáo Điện Hoà tổ chức Hội thi “Làm đồ dùng, đồ chơi cấp trường năm học 2022 – 2023”
Trường Tiểu học Phan Bội, phường Điện an tổ chức tặng xe đạp cho học sinh nghèo, khó khăn
Tư vấn hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Giải thưởng Phạm Phú Thứ - Điện Bàn, chặng đường 5 năm vinh danh
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức trực tuyến Kỷ niệm 39 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, tuyên dương khen thưởng năm học 2020-2021 và trao giải thưởng Phạm Phú Thứ lần thứ 5 năm 2021.
Kim Ngân cô gái có niềm đam mê văn học
Hội Khuyến học phường Vĩnh Điện tổ chức Lễ nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Hội Khuyến học Điện Minh tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Học sinh đạt giải Bạc cuộc thi “Em vẽ trường học hạnh phúc”
Xây dựng “Cộng đồng học tập” gắn với thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư thôn Nhị Dịnh 1, xã Điện Phước.
Hội Khuyến học phường Điện Nam Bắc tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng năm học 2020 – 2021.
Hội Khuyến học thị xã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Nhiều phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng được trao học sinh giỏi, học sinh khó khăn tại xã Điện Thọ.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm