Vượt cạn!
Tác giả: Thu Hằng .Ngày đăng: 01/02/2022 .Lượt xem: 1319 lượt.
Cái đích của nghề y vẫn là cứu người, giúp người, chăm sóc sức khoẻ cho mọi người. Các y, bác sỹ tại Khu điều trị Covid 19 của Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam đã phẫu thuật thành công cho một sản phụ mắc Covid 19. Ca bệnh này để lại nhiều cảm xúc cho các y, bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam, vì đây là ca phẩu thuật cho sản phụ nhiễm Covid 19 đầu tiên trên địa bàn Tỉnh!

Đó là sản phụ P.T.T, 26 tuổi, trú tại Bình An, Thăng Bình, Quảng Nam, mang thai tuần thứ 38, đang bị mắc Covid và điều trị tại đây. Bệnh nhân P.T.T nhập viện điều trị ngày 12.10.2021.

Đây là ca phẫu thuật thành công cũng là ca phẫu thuật đầu tiên của tỉnh nhà đối với bệnh nhân Covid mang thai kể từ đầu mùa dịch. Việc triển khai phẫu thuật tại chỗ như trường hợp này đã đem đến niềm tin yêu cho người bệnh, hạn chế việc chuyển sản phụ đến những bệnh viện tuyến trên. Bác sỹ Võ Thôi, trưởng Khoa sản Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết: Rạng sáng ngày 20.10, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, đau bụng từng cơn, ra nước ối… ekíp điều trị tại phòng khám đã kịp thời phát hiện và báo về Ban giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam và BCĐ phòng chống Covid-19 Bệnh viện. Ngay sau đó, Ban giám đốc đã phối hợp với  khoa Phụ sản đã cắt cử đội cấp cứu gồm bác sỹ sản khoa và nữ hộ sinh cùng trang thiết bị cấp cứu tức tốc lên đường chi viện và theo dõi sản phụ.


   Đến gần trưa, qua theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, các y, bác sỹ nhận thấy cuộc sinh khó khăn, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Một lần nữa, Ban giám đốc đã hội chẩn khẩn và cắt cử tiếp các ekip phẫu thuật gồm: gây mê hồi sức, nhi khoa, hồi sức tích cực và tăng cường thêm bác sỹ sản khoa tham gia cuộc phẫu thuật này. Bác sỹ Dương Phú Minh, Phó khoa Phụ sản được cử làm bác sỹ mổ chính.

11h30 phút cùng ngày, cuộc mổ bắt đầu. Trong điều kiện hết sức khó khăn, khi mà đây không phải là phòng mổ chuyên khoa, mà chỉ là một phòng mổ dã chiến. Những điều kiện như ánh sáng, nhiệt độ phòng…không đảm bảo. Vì ca mổ đối với bệnh nhân Covid 19 nên các bác sỹ ngoài mặc áo mổ thì còn thêm đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn và không được mở quạt, điều hoà nên trong suốt quá trình phẩu thuật tạo nên áp lực lớn đối với ekip. Trước những điều kiện khó khăn, áp lực công việc, còn phải dự lường cho trường hợp xấu có thể xảy ra nhưng đội ngũ y, bác sỹ dưới sự chỉ đạo kịp thời, chặt chẽ của Ban giám đốc, Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 bệnh viện thì  sau gần một giờ đồng hồ, các ekip đã hoàn thành xuất sắc ca mổ. Một bé trai kháu khỉnh, cân nặng 3 ký  ra đời trong niềm vui khôn xiết của cả tập thể nhân viên bệnh viện. Mẹ tròn, con vuông. Vui, mừng, hai từ đó gói gọn tất cả cảm xúc của bác sỹ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam. “Từ khi thành lập Khu điều trị bệnh nhân Covid 19 cho đến nay, chúng tôi đã điều trị cho 11 ca sản phụ nhiễm Covid 19. Nhưng đây là ca đầu tiên thai đủ tuần và được phẫu thuật lấy thai tại khu điều trị. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là ca mổ đã thành công. Đó là niềm động viên, là nguồn động lực cho đội ngũ y, bác sỹ tại bệnh viện. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cứu sống, điều trị cho người bệnh, vì vậy dù có phải tiếp xúc với dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao chúng tôi vẫn cố hết sức”, bác sỹ Tải chia sẻ thêm.

Được biết, trước đó, các ekip tham gia phẫu thuật cũng như trang thiết bị y tế thiết yếu, phòng mổ,… đã được Ban giám đốc bệnh viện chuẩn bị kỹ lưỡng từ khi triển khai hoạt động phòng chống Covid tại phòng khám này nên Bệnh viện đã hoàn toàn chủ động được mọi tình huống. Chỉ cần có tình huống, kích hoạt là lên đường.

Bác sỹ Dương Phú Minh, Phó khoa Phụ sản bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết: “Khi nhận nhiệm vụ tham gia ca mổ này, ca mổ sản phụ mắc Covid bản thân cũng có chút lo lắng. Nhưng sau đó, nhận thấy các trang thiết bị thực hiện phẫu thuật đảm bảo nên bản thân rất yên tâm. Ca mổ thuận lợi, sản phụ khoẻ ổn định, đây chính là niềm vui lớn đối với ekip.”

Sau phẫu thuật hai ngày, bệnh nhân này đã có xét nghiệm âm tính và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam để tiếp tục theo dõi đến ngày 27.10.2021, khi sức khoẻ hoàn toàn ổn định thì được xuất viện. Sản phụ P.T.T, đã xúc động chia sẻ: “Đội ngũ y, bác sỹ tại Khu điều trị cũng như tại Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã rất tận tình, chu đáo trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bản thân em. Trước đó, biết mình mắc Covid 19 em đã rất lo lắng cho sức khỏe cả mẹ và con. Tuy nhiên, em không vượt cạn một mình mà luôn có sự đồng hành của các y bác sĩ. Em thật sự rất biết  ơn!”.

Trong thành công của ca mổ, ngoài nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ, không thể thiếu được vai trò quan trọng của UBND tỉnh, Sở y tế Quảng Nam, sự quan tâm sát sao của UBND thị xã Điện Bàn và lãnh đạo bệnh viện. Ngay từ đầu mùa dịch đã có sự chuẩn bị kịch bản ứng phó linh hoạt, kịp thời với mọi tình huống. Cùng với đó là sự đồng thuận, đồng lòng của tập thể y, bác sỹ bệnh viện. Các bác sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng trực tiếp tham gia ca phẫu thuật – đây chính là những cán bộ y tế đã tự nguyện xông pha tham gia điều trị ca bệnh này.


   Bác sỹ Võ Thôi, Trưởng Khoa sản Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam chia sẻ: “Hạnh phúc và niềm vui đối với chúng tôi đó là dù trong bối cảnh khó khăn như vậy vẫn hoàn thành nhiệm vụ. Đối với những người thầy thuốc, công tác cứu người rất thiêng liêng…Ca phẫu thuật này cũng được Sở y tế đánh giá cao, biểu dương, khen ngợi”.

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng ta cũng đã hiểu một phần nào công việc của những “chiến binh áo trắng” đang túc trực từng giây phút trong khu điều trị. Họ chưa từng một lần cần lời cảm ơn từ những bệnh nhân và người nhà, nhưng những gì họ đã và đang làm sẽ khắc sâu vào trong lòng mỗi người về hình ảnh người thầy thuốc đáng úy, đáng trân trọng, không quản vất vả, nguy hiểm, gian khổ để dấn thân nơi tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các ca bệnh mới không ngừng tăng, đội ngũ y bác sĩ vẫn đang gồng mình để giành giật sự sống cho từng bệnh nhân. Hơn lúc nào hết, những người thầy thuốc xông pha ra tuyến đầu, đã nhiều tháng rồi họ đã cố gắng hết sức, đã mệt mỏi nhưng vì nhiệm vụ họ không lùi bước. Một lần nữa tất cả chúng ta xin được nói lời tri ân với những người thầy thuốc - những chiến sỹ áo trắng bất chấp hiểm nguy để mang lại sức khỏe cho cộng đồng, cho xã hội.