Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh viếng hương, trồng cây lưu niệm và nghe báo cáo công tác phục dựng Dinh trấn Thanh Chiêm.
Tác giả: Lương Linh .Ngày đăng: 16/02/2022 .Lượt xem: 1014 lượt.
Sáng ngày 16/2/2022, tại đình làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh; Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh - Nguyễn Thanh Hồng và đại biểu lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh đã tổ chức viếng hương, trồng cây lưu niệm và nghe báo cáo công tác phục dựng công viên Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Minh Dũng – Bí thư Thị uỷ Điện Bàn; đồng chí Trần Úc – Chủ tịch UBND Thị xã và đại biểu lãnh đạo HĐND – UBND – UBMTTQVN Thị xã, các ban ngành của Thị xã và lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Điện Phương.


   Đại diện lãnh đạo Thị xã, đồng chí Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã báo cáo quá trình triển khai xây dựng công viên Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ. Hiện nay, thị xã Điện Bàn đã hoàn thành giai đoạn 1 của công trình là san lấp mặt bằng, xây dựng bờ kè và đổ đất nền. Tiếp tục giai đoạn 2, thị xã đã thống nhất mở rộng diện tích khu công viên là 1,86 hecta và cũng đã đưa vào danh mục đầu tư công của Thị xã đến năm 2025 với tổng nguồn vốn dự toán là 100 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá cao sự chủ động của lãnh đạo Thị xã Điện Bàn về công tác đầu tư xây dựng khu công viên Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ. Chủ tịch tỉnh cũng khẳng định, Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ có vai trò đặc biệt quan trọng, mang đậm dấu ấn văn hoá lịch sử của vùng đất Điện Bàn, Quảng Nam. Vì thế, công tác quy hoạch, xây dựng ý tưởng kiến trúc khu công viên cần phải được chú trọng. Phải tổ chức một hội thảo mang tính quy mô để tiếp nhận sự đóng góp của các nhà nghiên cứu văn hoá lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc để công trình công viên Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ trở thành điểm nhấn đặc biệt cho công tác nghiên cứu, tham quan và phát triển du lịch của tỉnh. Đồng thời, hội thảo cũng sẽ góp phần quảng bá, tuyên truyền, xúc tiến xây dựng thương hiệu cho công viên Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ sau này.


   Đoàn đại biểu của Tỉnh và Thị xã đã dâng hoa, viếng hương, trồng cây và chụp ảnh lưu niệm tại đình làng Thanh Chiêm. Tại Đình làng, đại diện Hội đồng chư tộc làng Thanh Chiêm xã Điện Phương đã có kiến nghị đề xuất với lãnh đạo tỉnh và thị xã về việc xin được di dời Đình làng sang khu vực công viên Dinh trấn vì Đình hiện nay nằm trong khu vực sân trường THCS Nguyễn Du nên một số hoạt động lễ hội của Đình bị hạn chế. Chủ tịch tỉnh Lê Trí Thanh ghi nhận giá trị văn hoá lịch sử của đình làng Thanh Chiêm trong quần thể các kiến trúc của vùng đất Dinh trấn Thanh Chiêm và khẳng định, vị trí, vai trò của đình làng hiện nay có giá trị rất lớn, đã tồn tại hơn 500 năm. Vì thế, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá lịch sử của đình làng Thanh Chiêm rất quan trọng, không thể di dời. Trong thời gian đến, khi khu công viên Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ phía trước đình hình thành, các hoạt động lễ hội lớn sẽ được tổ chức nơi đó. Đề nghị hội đồng chư tộc đình làng Thanh Chiêm tiếp tục phát huy giá trị văn hoá truyền thống, bảo tồn và xây dựng ngôi đình ngày càng khang trang, trở thành một điểm đến tâm linh không chỉ của Thanh Chiêm, Điện Phương mà là của cả thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.