Nội dung chi tiết

Chàng trai giàu lòng nhân ái
Tác giả: Thanh Quýt .Ngày đăng: 02/03/2022 .Lượt xem: 584 lượt. [In bài]
Mười năm tham gia làm thiện nguyện vì cộng đồng, dấu chân của anh Huỳnh Đức Quá 26 tuổi cùng các anh chị em trong Đội Phật tử Thiện nguyện Sen Hồng, phường Điện An đã in lên khắp mọi nẻo đường xứ Quảng. Từ các bệnh viện lớn nhỏ ở đồng bằng hay những bản làng xa xôi, với tất cả yêu thương và lòng sẻ chia Quá đã truyền hơi ấm cho những người bất hạnh những việc làm thiết thực nhất.

Đến với thiện nguyện như một sự tình cờ

Quá nhớ lại, cơ duyên đưa mình đến thiện nguyện như như một sự tình cờ. Ngày ấy mình 16 tuổi mới học lớp 10 thôi, lúc đó bị ốm nhập viện nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn nên rất thiếu thốn trong việc ăn uống. Những ngày sống trong bệnh viện Quá nhận được những suất cháo tình thương của các cô chú phật tử Sen Hồng làm mình xúc động…và bén duyên với các hoạt động tình nguyện của đội đến bây giờ.

Mỗi người đều có những lý tưởng sống của riêng mình. Với bản thân Quá là niềm đam mê thiện nguyện, lan tỏa yêu thương và những việc tử tế. Bằng cách đó, Quá đã viết nên những nét vẽ rực rỡ trên hành trình tuổi trẻ của mình.

Tốt nghiệp cấp 3, Quá trúng tuyển bộ đội song không vì thế anh quên nhiệm vụ thiện nguyện. Khi rảnh, anh thường xuyên gọi điện thoại về các anh chị trong nhóm về hoạt động chương trình sắp triển khai. Đợt nghỉ phép Quá tranh thủ cùng anh chị tổ chức nhiều đợt cháo tình thương đến các bệnh viện ở Điện Bàn. Chính sự năng nổ nhiệt huyết, Quá được bầu làm Chủ nhiệm đội thiện nguyện Sen Hồng với sự tin tưởng tuyệt đối từ mọi người.


   Là lao động tự do, công việc mưu sinh nhiều khó khăn vất vả nhưng Quá luôn tin tưởng vào con đường bản thân đã lựa chọn. “Xuất thân từ gia đình không mấy khá giả, tôi nhận thấy mình phải làm những việc có ý nghĩa cho xã hội. Tôi thấy các em nhỏ vùng cao và các bệnh nhân nghèo sống khổ quá. Tôi luôn nung nấu phải làm điều gì đó để giúp các em được học hành đầy đủ sau này mới thoát nghèo được. Trong những ngày lũ lụt lịch sử ở các tỉnh miền Trung, Qúa tập hợp bà con gần nhà tổ chức gói bánh chưng, làm ruốc… tự mình chở hàng cứu trợ ra tâm lũ để tiếp tế cho bà con. Hay trong những ngày dịch Covid vô cùng căng thẳng Quá cùng nhóm đã tham gia làm TNV chống dịch, hỗ trợ trao tặng hàng hóa cho các khu cách ly…

Là chủ nhiệm của đội thiện nguyện, Quá đưa ra chương trình hoạt động của nhóm; Cứ vào Chủ nhật tuần cuối tháng, chương trình phát cháo từ thiện, trao áo quần miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người nhà bệnh nhân do Đội từ thiện Sen Hồng tổ chức lại được triển khai đều đặn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam.

Quá cho biết; Trong đội thiện nguyện của mình, các thành viên chủ yếu là người lao động tuổi trung niên và một số bạn trẻ…Công việc, giờ giấc của mỗi người khác nhau nên việc tập trung nấu cháo không hề dễ dàng. Nhưng với mong muốn giúp đỡ bệnh nhân nghèo, bếp lửa của đội vẫn cháy sáng đều đặn hằng tháng. Một ngày trước bữa phát cháo, các thành viên đi chợ, mua những nguyên liệu cần thiết. Mỗi người một việc, ai cũng tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình để nồi cháo được bắc lên bếp đúng giờ.

Có những đợt Đội từ thiện Sen Hồng phát cháo tại 2 bệnh viện trong cùng ngày, Quá phải chia các nhóm vận chuyển sao cho đúng bữa ăn của người bệnh. Để thay đổi khẩu vị cho bệnh nhân, Quá đề xuất phân chia các bữa ăn hợp lý, nếu tháng này nấu cháo thì tháng sau là mì Quảng, bánh mì sữa… Trung bình, hàng tháng Đội từ thiện Sen Hồng đã phát miễn phí hơn 1.000 suất cháo và hàng trăm bộ quần áo cũ đã được phân loại.

Hạnh phúc là khi cho đi

Nói về việc làm của bản thân, Quá bộc bạch; Là chủ nhiệm đội, bản thân mình rất vui khi các thành viên luôn giúp đỡ lẫn nhau để làm việc thiện. Sau nhiều lần chăm sóc người nhà bị bệnh ở các bệnh viện lớn nhỏ trong tỉnh, mình và anh em thấy cuộc sống của bệnh nhân và người nhà của họ còn khổ nhiều nên bàn với một số anh em thân thuộc nấu cháo miễn phí để sẻ chia với bệnh nhân nghèo. Các anh em dù công việc bận rộn nhưng luôn tâm huyết và hết mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, họ cũng luôn sẵn sàng cho kế hoạch thiện nguyện mới và những chuyến đi xa…

Nói về dự định của bản thân, chàng trai Huỳnh Đức Qúa chia sẻ, với mình từ thiện hay thiện nguyện là không có ranh giới đồng bằng hay vùng cao. Là người phật tử ngoài tình yêu thương với đồng loại thì tâm thật sáng khi làm công việc giúp đời giúp người. 


   Nhiều vùng đất còn khó khăn, trẻ em ít được đến trường, cuộc sống không được ấm no. Tuy nhiên, những người trẻ như anh Quá, sẵn sàng đến những vùng khó khăn ấy để hỗ trợ thì cũng đủ thấy tình yêu trong họ lớn đến nhường nào. Tại đây, anh tâm sự: “Trải nghiệm sau mỗi chuyến đi dường như thôi thúc tôi tiếp tục hành trình, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện hơn nữa. Sau mỗi chuyến đi, cũng có rất nhiều câu chuyện để lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Tôi muốn truyền đi nhiều thông điệp để lan tỏa đến cộng đồng, mở rộng phạm vi chia sẻ để có thể giúp được nhiều người và các em nhỏ có cơ hội học tập hơn nữa ”.

Qua những chuyến đi của mình, Đức Quá thường chia sẻ về những chuyến từ thiện mà anh đã thực hiện, hình ảnh những em nhỏ vùng cao với nụ cười hồn hậu được nhiều người chú ý. Anh cảm thấy mình may mắn vì đã lan tỏa được nhiều thông điệp tích cực đến mọi người, nhận được sự đồng cảm và yêu mến từ cộng đồng, đó là động lực để anh cố gắng và nhân rộng hơn nữa những lối sống đẹp.

Không chỉ là người đứng đầu đội thiện nguyện Sen Hồng, Quá còn là cánh tay nối dài của CLB Chung sức trẻ Điện Bàn, hay CLB Máu nóng hiểu và thương. Mỗi lần có bệnh nhân cần truyền máu anh sẵn sàng chi viện dù đang đi làm.

Trong thời gian tới, Quá muốn dành hết tâm sức để đội thiện nguyện ổn định và hoạt động hiệu quả nhất có thể nhằm lan tỏa những thông điệp tích cực đến cộng đồng cũng như tạo thêm nhiều cơ hội giúp đỡ các em nhỏ và gia đình những người nghèo khó, lan tỏa yêu thương đến những vùng đất khó khăn.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Nam Bắc đã tổ chức tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
HĐND thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp thứ 11, khoá XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 - Kỳ họp chuyên đề.
Điện Bàn, tuyên dương gương điển hình Người yếu thế
Điện Hòa tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND thị xã Điện Bàn khoá XII
Phường Điện Nam Trung tổ chức tiếp xúc cử tri với đại Biểu HĐND thị xã khóa XII.
Phường Vĩnh Điện hoàn thành Đại hội Chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2023-2025
Đại biểu HĐND thị xã tiếp xúc với cử tri xã Điện Tiến.
Lãnh đạo thị xã thăm, chúc mừng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tiếp xúc cử tri thị xã Điện Bàn
10/10 khu dân cư tại xã Điện Phương đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Phường Điện Dương tổ chức phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Phường Điện Nam Bắc và Điện Nam Trung tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Điện lực Điện Bàn tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn do HTX nông nghiệp Điện Phương bàn giao
Kỳ họp chuyên đề lần thứ 5, Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Đại hội Cựu chiến binh xã Điện Thắng Bắc khóa VII (nhiệm kỳ 2022-2027)
Đại hội Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Điện
Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Điện qua 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội.
Hội Nông dân phường Điện Ngọc tổ chức giao ban đầu năm
Đại hội Hội Cựu chiến binh xã Điện Phương
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tổ chức chương trình “Xuân biên giới yêu thương năm 2022”.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm