Tấm gương bốn chị em cùng vượt khó học giỏi
Tác giả: Thành Nhân .Ngày đăng: 05/03/2022 .Lượt xem: 1288 lượt.
Đó là câu chuyện vượt lên nghịch cảnh để học tập khá, giỏi của 04 chị em Nguyễn Thị Thu Tài (lớp 8/3), Nguyễn Như Toàn (lớp 7/2), Nguyễn Thị Quỳnh Như và Nguyễn Thị Như Quỳnh (học chung lớp 6/2) đang học tập tại trường THCS Phan Châu Trinh, phường Điện An, thị xã Điện Bàn.

Năm 2018, một tai nạn giao thông đã cướp đi người cha thân yêu của 4 chị em. Sau biến cố lớn, một mình mẹ phải bươn chải đủ nghề để có tiền lo chi phí sinh hoạt gia đình và học phí cho các em. Năm mẹ con hiện đang ở trong một ngôi nhà rộng khoảng 10m2 tại khối phố Ngọc Tam, phường Điện An.  

Từ ngày ba mất, chúng em cảm thấy rất buồn và thương mẹ, một mình mẹ phải gánh vác trên vai nhiều lo toan cho gia đình từ miếng cơm, manh áo đến học phí cho chúng em. Chúng em bây giờ vẫn còn quá nhỏ để phụ giúp cho mẹ về những gánh lo đó. Và em chỉ mong muốn mẹ em luôn mạnh khỏe, có công việc ổn định, còn em và các em sẽ cố gắng học thật giỏi để có thể làm cho mẹ vui và Ba em ở đâu đó ngoài kia sẽ an lòng về chúng em.  – em Thu Tài nghẹn ngào chia sẻ.


   Nhưng cuộc sống chưa bao giờ lấy của ai tất cả, thật hạnh phúc khi 4 chị em Thu Tài luôn là những học sinh giỏi trong nhiều năm liền, được thầy cô, bạn bè yêu quý. Ở trường cũng như ở nhà, các chị em luôn ngoan ngoãn, biết yêu thương, đùm bọc nhau và cùng giúp đỡ nhau trong học tập.

Hằng ngày sau buổi học, các chị em lại bảo ban nhau giúp việc nhà cho mẹ như nấu ăn, dọn dẹp và sau đó cùng nhau học tập. Có lẽ vì đã lớn nên các em đã ý thức rất rõ nhiệm vụ của mình bây giờ nên các em rất cố gắng, đặc biệt là trong việc học tập và rèn luyện. Để tiết kiệm kinh phí cho mẹ, các em hầu như chỉ tự học ở nhà thay vì đi học thêm, đặc biệt là chị cả Thu Tài, mẹ thường xuyên vắng nhà nên em gần như là “Mẹ” ở nhà, lo chỉ bảo các em học tập và phụ lo ăn uống cho các em.

Như Quỳnh chia sẻ: “Chúng em không có nhiều điều kiện học tập như các bạn cùng trang lứa, nhưng 4 chị em luôn dành thời gian để chỉ bảo nhau trong việc học tập, sau những giờ học tại lớp, sau thời gian làm việc nhà thì 4 chị em lại ngồi lại với nhau để học bài, để chỉ bài nhau, để cùng nhau là những học sinh tiêu biểu của lớp”.


   Cô giáo Hoàng Thị Yến – Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS Phan Châu Trinh chia sẻ: “Đây là trường hợp thật đặc biệt của nhà trường khi 4 chị em ruột cùng học chung 1 ngôi trường, gia đình thuộc diện khó khăn nên tổ chức Đội cũng thường xuyên dành những suất quà tặng, học bổng để tạo thêm động lực, khích lệ động viên các em vượt lên khó khăn để cùng nhau đến trường. Các em cũng là những đội viên tham gia rất tích cực các hoạt động của Chi đội cũng như Liên đội. Các em cũng là những tấm gương vượt khó học giỏi luôn được Liên đội tuyên dương trước toàn thể đội viên của nhà trường”.

“Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi các con luôn biết cách chăm sóc cho nhau, tự học hỏi, bảo ban nhau để cùng tiến bộ mỗi ngày, và càng tự hào hơn khi các con luôn đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và rèn luyện, được thầy cô và các bạn yêu mến. Mặc dù khó khăn là thế nhưng thấy các con luôn ý thức trước hoàn cảnh gia đình, yêu thương nhau như thế là tôi không còn thấy khó khăn gì nữa cả” - Mẹ Thu Tài chia sẻ

Cuộc sống không lấy đi của ai tất cả, mọi thứ tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, nên những câu chuyện về tấm gương vượt khó của các em đội viên thị xã Điện Bàn luôn được quan tâm sâu sắc, lan tỏa những điều tích cực nhất cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng tiếp tục vượt lên số phận, phấn đấu trở thành những người học trò ngoan, những người con hiếu thảo và những cháu ngoan của Bác Hồ.