Kết quả từ phong trào dạy bơi, học bơi ở thị xã Điện Bàn
Tác giả: Hà An .Ngày đăng: 07/06/2022 .Lượt xem: 697 lượt.
Xuất sắc đạt giải Nhất toàn đoàn giải Bơi Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ IX 2021 – 2022 với 8 huy chương vàng (HCV), 2 huy chương bạc (HCB), 3 huy chương đồng (HCĐ) Điện Bàn một lần nữa giữ vị thế trong nhiều năm liền là địa phương có phong trào bơi mạnh nhất tỉnh.

Kết quả trên là “quả ngọt” cho sự quan tâm đầu tư của chính quyền, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân, ngành GD-ĐT thị xã Điện Bàn cũng tập trung rất lớn cho việc phát triển phong trào tập luyện môn bơi trong học sinh.

Ban hành nghị quyết về dạy bơi

Không chờ đợi 'luật hóa' việc dạy bơi trong chương trình phổ thông, thị xã Điện Bàn đã ban hành hẳn nghị quyết HĐND để yêu cầu trang bị kỹ năng bơi cho học sinh. Điện Bàn là địa phương duy nhất của tỉnh Quảng Nam này từng ban hành nghị quyết HĐND về phát triển môn bơi. Cùng với đó, thị xã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng hồ bơi tại các xã, phường trên địa bàn, có kế hoạch huy động thanh thiếu niên, học sinh tham gia tập luyện môn bơi.

Điện Bàn là vùng đất có nhiều sông, ao hồ bao quanh và cũng là vùng trũng thấp. Hằng năm mùa lũ lụt về kéo theo đó là nỗi lo thường trực đối với các bậc phụ huynh và những người có trách nhiệm liên quan đến công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em vì đa số các em học sinh ở vùng nông thôn đều không biết bơi. Nhiều em muốn được đi tắm để bơi lội trong nước nhưng do không có người lớn đi kèm nên đã xảy ra một số trường hợp chết đuối rất thương tâm.


   Trước thực trạng trên, UBND thị xã đã chỉ đạo cho các ngành chức năng và một số trường học trên địa bàn thực hiện kế hoạch 5 năm chương trình phổ cập bơi cho học sinh các trường trên địa bàn thị xã theo cơ chế nhà nước hỗ trợ 100% nguồn kinh phí dạy bơi. Với cơ chế hỗ trợ miễn phí trong quá trình dạy bơi đã giúp cho các bậc phụ huynh mạnh dạn đăng ký cho con em mình học bơi để phòng tránh rủi ro khi xuống nước. Chủ trương dạy bơi miễn phí cho trẻ em của UBND thị xã đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và chính quyền thị xã đối với công tác phổ cập bơi cho học sinh. Các em học sinh tham gia chương trình được các thầy cô giáo hướng dẫn các kỹ năng cơ bản về bơi, cách xử lý các tình huống nguy hiểm khi ở dưới nước, học kỹ thuật bơi trườn sấp và kỹ thuật đứng nước. Chứng kiến các em nhỏ được thầy cô tập tành cho từng động tác cơ bản, điều chỉnh sao cho đúng từng tư thế khi bơi khiến chúng tôi thực sự bất ngờ trước sự tận tâm của các thầy cô ở trung tâm và thái độ cầu tiến của các em học sinh.

 Đến nhà đón học sinh đi học bơi

Sau lưng Trường THCS Lê Đình Dương xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn là một hồ bơi bằng bêtông kiên cố, nhiều năm nay thầy trò ba xã Điện Quang, Điện Trung và Điện Phong đến đây tập tành kỹ năng bơi lội nhưng cũng phục vụ các hội thao phong trào tại tỉnh Quảng Nam.

Thầy Nguyễn Tam Thành - hiệu trưởng nhà trường - cho biết khu vực Trường Lê Đình Dương đóng chân là vùng nông thôn, được xem như một "rốn lũ" của tỉnh Quảng Nam với đầy cạm bẫy sông nước không chỉ với trẻ nhỏ. "Trước đây trẻ em cấp I, cấp II ở vùng này bị đuối nước nhiều khiến phụ huynh không mấy yên tâm, kể cả khi giao con cho thầy cô. Nhưng từ năm 2015 tới nay hầu như không còn. Kể từ năm 2015, tất cả học sinh từ lớp 3 trở lên đều được dạy bơi, riêng học sinh Trường Lê Đình Dương thì 70-80% có thể tự cứu mình khi gặp vùng nước nguy hiểm" - thầy Thành nói.

Ở các trường học, ngay từ bậc học tiểu học trở lên trong chương trình giáo dục thể chất có các tiết dạy môn bơi lội, nhưng lâu nay do không nơi nào có bơi nên việc xây dựng bể bơi là việc làm hết sức cần thiết, là bước đột phát trong phong trào thể dục thể thao của Thị xã…


   Bơi lội là môn thể thao rèn luyện thân thể một cách toàn diện. Bơi lội sẽ giúp cho con người biết bơi để phòng tránh tai nạn, rủi ro khi xảy ra lũ lụt, vừa nâng cao được thể lực, thể hình. Việc ra đời của nhiều bể bơi ở phường Vĩnh Điện, các phường vùng Đông Điện Bàn… được các bậc phụ huynh hoan nghênh vì con em họ có nơi để được học bơi và vui chơi giải trí với bộ môn thể thao lành mạnh, bổ ích.

Có thể nói việc dạy bơi và học bơi trên địa bàn thị xã Điện Bàn trong những năm vừa qua có nhiều tín hiệu đáng mừng về chất lượng cũng như số lượng học sinh tham gia. Qua chương trình nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được học bơi miễn phí từ đó các em có những kỹ năng bơi lội cần thiết để bảo vệ tính mạng của bản thân khi gặp sự cố ở dưới nước. Từ thành công bước đầu của chương trình nhiều người dân và phụ huynh hy vọng rằng trong thời gian tới đặc biệt là dịp hè sẽ có những chương trình dạy bơi bổ ích cho trẻ em để các em có những kỹ năng cần thiết khi xuống nước.