Nội dung chi tiết

Bảo hiểm y tế - Phao cứu sinh cho người bệnh
Tác giả: Nguyễn Vân .Ngày đăng: 01/07/2022 .Lượt xem: 216 lượt. [In bài]
Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh. Do đó, BHYT được ví như chiếc "phao cứu sinh" đối với những bệnh nhân nghèo.

Trường hợp của ông Phan Văn Điểu, sinh năm 1972, tham gia BHYT bắt buộc mã thẻ DN4493497073470 tại Công ty TNHH SaSaki Shoko Việt Nam  đã được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trên nửa tỷ đồng từ năm 2021 đến nay. Được biết ông Điểu mắc bệnh hở van tim hai lá và các bệnh khác đi kèm nên phải đi khám chữa bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh các tuyến khác nhau như Trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện da liễu… Ông Điểu từng tâm sự rằng: “ Gia đình tôi cũng không đến nỗi khó khăn, nhưng khi mắc bệnh với chi phí điều trị rất cao như thế bản thân tôi vô cùng lo lắng. Rất may mắn tôi đã có BHYT. Vì vậy, tôi khuyên tất cả mọi người đều nên tham gia BHYT để chẳng may mắc bệnh được quỹ BHYT thanh toán, hỗ trợ điều trị.”

Ngoài ra, trường hợp ông Phạm Năm, sinh năm 1950, trú tại phường Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam tham gia BHYT hộ gia đình không may mắc nhiều bệnh về tim mạch phải đặt Stent kèm các bệnh viêm loét dạ dày, đái tháo đường… đã được quỹ BHYT chi trả chi phí lên đến hơn 350 triệu đồng.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bản thị xã Điện Bàn, quỹ BHYT đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho rất nhiều bệnh nhân có chi phí cao. Trường hợp ông Huỳnh Hặng, sinh năm 1956, trú tại phường Điện Nam Trung, tham gia BHYT hộ gia đình được quỹ BHYT chi trả chi phí gần 200 triệu đồng sau khi điều trị các bệnh nhồi máu cơ tim, Bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn/ stent LAD, viêm phổi. Ông Lê Thành, sinh năm 1950, trú tại phường Điện Nam Đông, Điện Bàn, Quảng Nam được quỹ BHYT chi trả hơn 100 triệu đồng chi phí KCB BHYT với căn bệnh u ác…. Rất nhiều trường hợp khác tham gia BHYT đã được chi trả chi phí KCB BHYT. Bình thường, khi cầm thẻ BHYT trên tay, không nhiều người thấy được giá trị của tấm thẻ BHYT nhưng chẳng may mắc bệnh thì mới thấy những giá trị to lớn mà thẻ BHYT mang lại.
Có thể thấy rằng, ngoài việc chi trả chi phí KCB thông thường, quỹ BHYT còn chi trả cho nhiều trường hợp bệnh nặng, bệnh mạn tính khác như ung thư, tim mạch, suy thận đến các loại kỹ thuật cao như chi trả mổ rô bốt, mổ nội soi, chụp CT scanner…Là chính sách an sinh xã hội, sẻ chia khó khăn giữa những người tham gia, BHYT đang ngày càng trở nên thiết thân với mọi người. Chính sách BHYT nước ta hướng tới mọi người dân, người lao động, trong đó có học sinh, sinh viên. Nhờ sự ưu việt, thiết thực về quyền lợi, giàu tính nhân văn nên BHYT đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ. Hiện nay, trên địa bàn thị xã Điện Bàn tỷ lệ người dân tham gia BHYT ước tính đạt 95,5%. Trong thời gian tới, dưới sự lãnh chỉ đạo của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, cơ ngành BHXH nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT theo nghị quyết đảng bộ đề ra. Đảm bảo người dân có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh, giảm gánh nặng chi phí điều trị.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lãnh đạo phường Điện Ngọc thăm, chúc mừng đại lễ Vu lan báo hiếu 2022 – Phật lịch 2566 tại chùa Long Phước
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Trung tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ 2019-2024.
Trao quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Vĩnh Điện
Đoàn khảo sát liên ngành Trung ương làm việc với Quảng Nam về thành lập 5 phường
Chương trình thiện nguyện “Gió hạ trên nóc Tắc lẻ”
Phường Điện Ngọc tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
Hội Chữ thập đỏ xã Điện Minh và xã Điện Trung đến thăm và tặng quà cho Trung tâm dưỡng lão huyện Hiệp Đức.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Quang tổ chức tập nghiệp vụ công tác Hội và vốn vay năm 2022.
Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình chính sách tại khối phố Viêm Đông – phường Điện Ngọc
Hội LHPN xã Điến Tiến tổ chức Hội nghị tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Đảng ủy xã Điện Quang tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022.
Đảng bộ phường Điện Nam Trung tổ chức Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022.
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Điện Ngọc tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình “Tổ phụ nữ xa quê”
Đảng ủy xã Điện Tiến tổ chức trao Huy hiệu Đảng và sơ kết 6 tháng đầu năm 2022.
Điện Bàn khai giảng lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Điện tổ chức chương trình “Bữa sáng san sẻ yêu thương”
Ban Liên lạc Cấp ủy phường Điện Ngọc gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Tiến tổ chức tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và tập huấn công tác Hội năm 2022.
Diễn đàn góp ý cán bộ công chức và lực lượng Công an xã Điện Quang năm 2022
Xã Điện Thắng Nam ra quân Tháng bảo trì giao thông đường bộ
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm