Nội dung chi tiết

Tuổi trẻ điện ngọc với đạo lý “uống nước nhớ nguồn – đền ơn đáp nghĩa”
Tác giả: Huỳnh Bá Biện .Ngày đăng: 14/07/2022 .Lượt xem: 285 lượt. [In bài]
Qua các cuộc chiến tranh tàn khốc trên mỗi làng quê, xóm nhỏ ở thị xã Điện Bàn nói chung, phường Điện Ngọc nói riêng đều ghi đậm những chiến công hiển hách, oai hùng, những hy sinh mất mát rất đổi lớn lao của bao thế hệ. Đồng thời cũng đã để lại nhiều địa danh cách mạng đi vào lịch sử của dân tộc và quê hương, đất nước để các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục phát huy, trân quý những giá trị của cha, anh một thời.

 

 Bằng tất cả niềm tự hào, tấm lòng, trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng trong thời gian qua tuổi trẻ Điện Ngọc đã có các hoạt động, việc làm ý nghĩa tri ân sâu sắc thu hút đông đảo ĐVTN, học sinh, sinh viên hưởng ứng tham gia tích cực. Đó là tổ chức Đoàn – Hội – Đội hướng tuổi trẻ về với cội nguồn, “địa chỉ đỏ” trên địa bàn thị xã và phường nhà. Qua đó tiếp lửa truyền thống cách mạng, bồi dưỡng nhân sách sống, lý tưởng và hoài bão cao đẹp, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc trong mỗi bạn trẻ. Đoàn phường, Chi đoàn khối phố và đơn vị trường học phối hợp mời cán bộ lão thành, nhân chứng lịch sử kể chuyện truyền thống của quê hương, đất nước. Đặc biệt là trận đánh vang dội của những Dũng Sĩ Điện Ngọc vào ngày 26/4/1962 tại giếng cạn nhà Nhì đã được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia. Tổ chức tuyên dương các gương mặt tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ đó đã lan tỏa nhiều nhân tố mới. Kết nạp lớp Đoàn viên ưu tú, hội viên CCB danh dự vào tổ chức Đoàn tại các địa chỉ đỏ mang nhiều ý nghĩa.

          Đoàn phường phát động tuổi trẻ cùng đóng góp ngày công, kinh phí với địa phương xây dựng, nâng cấp nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ, Bà mẹ VNAH tại các khu vực Điện Ngọc I, Điện Ngọc II và Điện Ngọc III, trùng tu, tôn tạo bia di tích giếng nhà Nhì. Đóng góp kinh phí cùng với tuổi trẻ toàn thị xã nâng cấp trùng tu tượng đài lịch sử chiến thắng Bồ Bồ, cổng ngõ vào khu di tích Dũng Sĩ Điện Ngọc, trùng tu Bảo tàng thị xã Điện Bàn nơi lưu giữ hàng trăm hiện vật quý có giá trị về văn hóa và lịch sử, nhà lưu niệm Anh hùng – Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.

          

 Trong các dịp lễ, tết, kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hằng năm, Đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia làm đẹp nơi anh nằm như dọn vệ sinh, thay cát lư hương, cắm hoa sen trên các phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ phường. Tổ chức chương trình thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa tại các nhà bia khu vực và nghĩa trang phường với lòng thành kính biết ơn vô hạng đối với những người đã ngã xuống để đất nước, quê hương nở hoa độc lập kết trái tự do như ngày hôm nay. Đoàn phường và các chi Đoàn tổ chức đi thăm, tặng quà cho các Mẹ VNAH, thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng, tổ chức bữa cơm tri ân, làm công tác dân vận. Tiêu biểu như Chi đoàn Ngân Câu, Ngân Hà, Viêm Minh, Tứ Câu, Ngọc Vinh và Tứ Hà,… Trong đội dân quân thường trực phường phối hợp tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ làm lễ truy điệu đưa vào nghĩa trang, nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Bùi Thị Sơn, nhận chăm sóc cây xanh tạo cảnh quang đẹp nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích lịch sử cách mạng. Các Chi đoàn KDC phối hợp tham gia điều tra, rà soát các đối tượng chính sách để được hưởng các chế độ của nhà nước. Theo dõi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng con em gia đình chính sách để giới thiệu việc làm, đào tạo nghề. Trước, trong và sau bão, lũ không thiếu những chiếc áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ tại các gia đình chính sách neo đơn, khó khăn giúp chèn chống nhà cửa, đưa người, tài sản đến nơi an toàn và tham gia khắc phục hậu quả. Đoàn phường, Hội CCB phối hợp tổ chức các cuộc hành quân “Theo bước chân những người anh hùng”. Hội trại truyền thống về nguồn, về các địa chỉ đỏ đồng thời làm tốt công tác hậu phương quân đội.

          

 Anh Nguyễn Minh Thành bí thư đoàn phường Điện Ngọc cho biết thêm “Là thế hệ sinh ra và trưởng thành sau chiến tranh, nhưng từ những trang sách, qua tìm hiểu lịch sử Đảng bộ và lời kể lại của các chú, các bác lão thành cách mạng. Chúng tôi rất lấy làm tự hào, tự tôn về những hy sinh, mất mát to lớn của các bậc cha, anh, những con người Điện Ngọc qua các cuộc kháng chiến giành độc lập tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. Điều đó không cho phép tuổi trẻ được phép quên đi quá khứ hào hùng, từ đó chúng tôi đã và đang làm hết sức mình với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa”; bồi đắp tinh thần yêu nước, yêu quê hương để tuổi trẻ tiếp tục phát huy mãi xứng đáng những gì cha anh đã cống hiến để có được ngày hôm nay. Và trong những ngày tháng 7 này trên quê hương Điện Ngọc anh hùng, tuổi trẻ toàn phường đã và đang diễn ra các hoạt động tri ân sâu sắc hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Điện Ngọc tổng kết hoạt động hè năm 2022
Phường Điện Dương tổng kết hoạt động hè năm 2022.
Đoàn phường Điện Ngọc phối hợp với Ban Văn hóa – Thông tin thực hiện tuyên truyền trực quan về an toàn giao thông
Thị Đoàn tổ chức chương trình Tết Trung thu cho em năm 2022
Đoàn phường Vĩnh Điện tổ chức Hội thi lân
Ngày hội “Quê hương ngày mới” thị xã Điện Bàn năm 2022
Phường Điện Nam Trung tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật dành cho đối tượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên.
Đoàn phường Điện Ngọc tổ chức chương trình “Ngày hội mùa hè sôi động” năm 2022
Phường Điện Nam Trung tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo chính quyền với đoàn viên về Luật Nghĩa vụ quân sự.
Nhiều hoạt động ý nghĩa ngày cao điểm tình nguyện vì đàn em thân yêu của tuổi trẻ thị xã Điện Bàn
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Đoàn phường Điện Ngọc thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” THPT quốc gia năm 2022
Đoàn Thanh niên cụm 3 xã Gò Nổi phối hợp với Đoàn trường Phạm Phú Thứ tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”
Tuổi trẻ Điện Thắng Bắc “Tiếp sức mùa thi”
Ban Chỉ đạo Hoạt động hè xã Điện Tiến phối hợp với BCH Đoàn xã tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” năm 2022.
Đoàn phường Điện Ngọc tổ chức giao lưu gia đình trẻ “Lan toả yêu thương” năm 2022
Điện Nam Bắc tổ chức sinh hoạt hè tại 03 Chi đoàn khối phố trên địa bàn
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Điện Bàn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Đoàn phường Điện Ngọc thực hiện các công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đoàn các cấp
Đoàn phường Điện Ngọc tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Phường Vĩnh Điện tổ chức chương trình hoạt động hè năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    
















Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm