Nội dung chi tiết

Xã Điện Phước tổ chức hội nghị gặp mặt các cơ sở tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc các vị đại diện các tôn giáo trên địa bàn
Tác giả: Ngọc Yến .Ngày đăng: 24/08/2022 .Lượt xem: 345 lượt. [In bài]
Chiều ngày 23/08/2022, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Điện Phước đã tổ chức hội nghị gặp mặt các cơ sở tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc các vị đại diện các tôn giáo trên địa bàn.

Về tham dự hội nghị về phía thị xã có ông Đặng Bảo Hiếu - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã; đại diện Phòng Nội vụ thị xã. Về phía lãnh đạo xã có đ/c Huỳnh Đức Hồng – TUV, Bí thư Đảng uỷ xã; Đ/c Trần Công Khoa – PBT, Chủ tịch UBND xã; Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Yến – UV.BTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã. Về phía các tôn giáo có các vị trụ trì, linh mục, mục sư và các vị đại diện các cơ sở tôn giáo tham dự.


   Trong những năm qua cùng với sự phát triển của quê hương trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã Điện Phước đã có những chuyển biến mạnh mẽ cả về tổ chức, cơ sở thờ tự, số lượng tín đồ, đạo hữu. Theo đó các hoạt động tôn giáo nhìn chung diễn ra nề nếp, tuân thủ pháp luật. Đa số chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo có ý thức dân tộc, nêu cao tinh thần yêu nước, xuất hiện nhiều tấm gương sáng “sống tốt đời đẹp đạo” trong đời sống xã hội;

Toàn xã hiện có 3 tôn giáo hoạt động trên địa bàn được Nhà Nước công nhận gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin lành. Có 547 hộ theo đạo chiếm tỷ lệ 16,54% so với tổng số hộ toàn xã, có 1575 tín đồ, đạo hữu chiếm tỷ lệ 11,56% so với dân số toàn xã.

 Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về công tác tôn giáo trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ thường xuyên, vừa mang tính chiến lược lâu dài trong việc tập hợp, đoàn kết các tôn giáo, đồng bào có đạo và các tầng lớp nhân dân, do đó Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã có kế hoạch tổ chức triển khai, quán triệt sâu sắc. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, Mặt trận các đoàn thể nên nhìn chung, hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn xã tương đối ổn định, tuân thủ các quy định của pháp luật, đa số các vị chức sắc; chức việc; tín đồ tôn giáo đều phấn khởi tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời đẹp đạo”, “kính chúa yêu nước”, hòa nhập đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư, làm tròn trách nhiệm của công dân. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đã đáp ứng nhu cầu về tinh thần- tâm linh của đồng bào có đạo. Các nhu cầu của tôn giáo như: xây dựng, sữa chữa cơ sở thờ tự, sinh hoạt tôn giáo, vấn đề về đất đai đã được cấp ủy, chính quyền cơ sở quan tâm, hướng dẫn, phối hợp giải quyết từ cơ sở, tạo được sự đồng thuận giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã chủ động tham mưu tổ chức các hoạt động, phát động thu hút đông đủ các tín đồ tôn giáo trên địa bàn xã tham gia như: Thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2022, Kế hoạch số 97 ngày 08/3/2022 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Phước. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức lễ phát động nhằm hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, ngày môi trường thế giới (05/6); và phát động mô hình “Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường”. Qua đó kêu gọi bà con nhân dân, tín đồ các tôn giáo nâng cao ý thức, trách nhiệm và cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực. Đồng thời, phát động ra quân trồng 01 tuyến đường cây xanh.

Tại Chùa Hồng Phúc diễn ra khóa tu mùa hè, đây là hoạt động tôn giáo đầu tiên trên địa bàn xã Điện Phước thu hút hơn 200 em khóa sinh tham gia tu tập và cũng là dịp để các em có nhiều trải nghiệm trong kỳ nghỉ hè. Bên cạnh đó nhằm tạo điều kiện cho các tôn giáo có dịp giao lưu, học hỏi gắn bó lẫn nhau trong các hoạt động tín ngưỡng. Uỷ ban MTTQ VN xã Tổ chức liên hoan văn nghệ các cơ sở tôn giáo lần thứ I năm 2019 thành công tốt đẹp, trong đêm liên hoan UBMT TQ VN Thị xã, xã hỗ trợ 8 suất quà mỗi suất 500, 000 đồng cho 8 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tại đêm liên các cơ sở trao 40 suất quà mỗi suất 200, 000 đồng cho 40 hộ khó khăn, đau ốm trên địa bàn xã. Ngoài ra hưởng ứng tháng cao điểm vì người nghèo các tổ chức, cá nhân và nhân dân đã đóng góp trong đêm liên hoan với số tiền 19,300,000 đồng.


   Nhân dịp Tết tổ truyền Xuân Tân Sửu các tôn giáo trên địa bàn tham gia giao lưu chương trình gói và nấu bánh chưng, bánh tét truyền thống “ Hương vị ngày xuân”, qua đó các cơ sở tôn giáo trao tặng 120 suất quà cho các gia đình khó khăn trong dịp tết. Ngoài ra các tôn giáo luôn có sự quan tâm, thăm hỏi lãnh đạo xã nhà nhân các ngày lễ lớn như 3/2, trong các dịp tết thể hiện tinh thần gắn bó, thân thương và đầy ý nghĩa, tạo nên sự gắn kết.

Hằng năm vào các dịp lễ Phật đản, Giáng sinh Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã tham mưu cùng lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND - UBND xã thăm và tặng hoa chúc mừng các cơ sở tôn giáo tinh thần đoàn kết, gần gũi.

Tại buổi gặp mặt các tôn giáo đã tham ý kiến, chủ yếu là nêu cao tinh thần đoàn kết gắn bó, công tác phối hợp tạo điều kiện của địa phương với các cơ sở tôn giáo gửi gắ và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâ lãnh đạo kịp thời của chính quyền địa phương về các mặt hoạt động tôn giáo.

Để hoạt động tôn giáo trong thời gian đến đi vào hoạt động có hiệu quả, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã tiếp tục đề xuất với cấp ủy Đảng tăng cường sự lãnh đạo về công tác tôn giáo trong giai đoạn hiện nay. Phát huy tốt vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa như : Y tế, giáo dục, trợ giúp xã hội, an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Với Mong muốn trong thời gian đến các tôn giáo sẽ phát huy vai trò nòng cốt của mình trong các hoạt động phối hợp cùng với địa phương, tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa chính quyền địa phương với các tôn giáo luôn bền vững và phát triển.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Phương: Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc và sơ kết 05 năm thực hiện giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam
Điện Phước: Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc và sơ kết 05 năm thực hiện giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam
Đối thoại với các hộ cận nghèo tại xã Điện Phước
Điện Phong: Tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhân dân góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Điện Phước tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023
Điện Quang phát động hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Xuân Quý Mão năm 2023
Điện Phương tổ chức tuyên truyền pháp luật và phát động Tết trồng cây
Phường Điện Nam Bắc tổ chức chương trình trao nhận kỷ vật “Điện Bàn – Hoằng Hóa nghĩa nặng tình sâu”
Điện Hồng, Điện Phong: ký kết giao ước và phát động thi đua năm 2023
Bàn giao nhà đại đoàn kết tại Điện Phước
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Hồng lần thứ 12, khóa VIII, nhiệm kỳ 2019-2024.
Điện Phước tổ chức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân trên địa bàn xã
Điện Hồng tổ chức kỷ niệm 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2022
UBMTTQVN và các hội đoàn thể xã Điện Tiến tổ chức tuyên truyền, triển khai chuyên đề toàn khóa thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/05/2021 của Bộ Chính trị .
Danh sách các cơ quan, đơn vị ủng hộ quỹ Vì người nghèo thị xã
Xã Điện Thắng Bắc tổ chức ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022, gắn với kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam
UBMTTQVN xã Điện Thắng Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2019-2024
Điện Phong bàn giao 02 nhà đại đoàn kết
Các địa phương sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Điện An tổ chức Hội nghị lần thứ 10, khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm