Nội dung chi tiết

Tác động tiêu cực từ những hội, nhóm trên không gian mạng
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 06/09/2022 .Lượt xem: 314 lượt. [In bài]
Bên cạnh những hội, nhóm được thành lập với mục đích tích cực, đáng báo động cũng có nhiều hội, nhóm ra đời nhằm mục đích tiêu cực với lượng lớn thành viên tham gia. Hoạt động những hội, nhóm này cũng thường được đặt theo chiều hướng xấu, trái đạo đức song cũng đánh vào tâm lý hiếu kỳ của nhiều người dùng mạng xã hội.

Những hội, nhóm “ảo” tràn lan trên mạng xã hội

Ở một hội nhóm với tên gọi là “Hội những người muốn tự tử”, các bài viết được đăng trên nhóm đều thể hiện một sự chán nản cuộc sống đến đỉnh điểm, thậm chí có nhiều người đã đăng tải dòng trạng thái bất cần và mong muốn được chết... Nhiều thành viên khi comment (bình luận) không những không động viên mà còn hướng dẫn các cách để chết.

Tình cờ lướt vào group “Hội ngoại tình và vụng trộm giao lưu kết bạn toàn quốc”, không chỉ là tên của hội nhóm này mà còn gồm các bài viết, chia sẻ, bình luận được đăng tải trên hội, nhóm. Hầu hết những bình luận, chia sẻ của những người tham gia đều thể hiện những lời lẽ không trong sáng, trái đạo đức, trái thuần phong, mỹ tục


Tương tự, nhóm riêng tư “Cộng đồng những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu, muốn tự tử” có tới hơn 20.000 thành viên tham gia. Hầu hết các bài đăng trong nhóm đều thể hiện sự bế tắc và chán chường đến tận cùng. Các nhóm tiêu cực thường đặt tên nhóm theo chiều hướng xấu hoặc trái đạo đức, thuần phong mỹ tục, gây ra sự hiếu kỳ đối với người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy là nhóm ảo nhưng hệ lụy lại là thực và nếu các bạn trẻ không tỉnh táo nhận diện được thì đây sẽ là con dao 2 lưỡi gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Những nguy hại thật từ nhóm ảo

Nhóm “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều” đang thu hút sự tò mò tham gia của khá đông người sử dụng mạng xã hội bởi vụ việc một số thành viên của nhóm này mong muốn tập hợp nhau để đi cướp ngân hàng. Nhóm này đã trở thành điểm tập kết online thu hút những người có tư tưởng xấu muốn cấu kết để làm liều. Trong khi đó, tại “Hội ngoại tình và vụng trộm giao lưu kết bạn toàn quốc” ban đầu chủ yếu là các bài viết quảng cáo để bán thuốc kích dục, bán đồ chơi tình dục... sau dần, nhóm này đã biến tướng thành tụ điểm online “chào khách” của không ít gái mại dâm... Còn với các thành viên của “Hội những người đã từng đi tù” thì lại xúi giục nhau phạm tội để được trở lại tù; “Hội những người từng đi cai nghiện” thì lại rủ nhau tái nghiện; “Hội những người ghét cha, mẹ” thì đăng tải các bài viết, chia sẻ kể tội cha, mẹ mình...

Bộ Công an mới đây cũng đã cảnh báo về trào lưu tội phạm lập nhóm kín trên mạng xã hội để rủ nhau thực hiện hành vi cướp tài sản tại các ngân hàng, cửa hàng tiện ích.

Trước thực trạng các hội, nhóm vẫn đang hoạt động tràn lan trên không gian mạng, chia sẻ về giải pháp để người có tâm lý tiêu cực tránh xa các hội, nhóm nguy hại trên không gian mạng, nhiều ý kiến cho rằng cơ quan quản lý cần sớm có biện pháp ngăn chặn các hội, nhóm “ảo” này để dọn sạch “rác” không gian mạng.

Tuy vậy, các hội nhóm hoạt động trên mạng xã hội rất khó để cơ quan chức năng quản lý bởi các thành viên của các hội nhóm này giao lưu và inbox riêng cho nhau dẫn đến việc kiểm soát gần như là không có khả năng. Những người ban đầu không có động cơ gì nhưng khi tham gia hội nhóm, tiếp xúc với những người có tâm lý tiêu cực, động cơ xấu sẽ rất dễ bị lôi kéo.

Vì vậy để loại bỏ những thông tin xấu, độc từ các hội nhóm “đen” trên mạng xã hội, các cơ quan chức năng khuyến cáo, bản thân mỗi người mỗi cá nhân khi tham gia sử dụng mạng xã hội cần cẩn trọng, tỉnh táo trong việc lựa chọn hội nhóm để tham gia cũng như biết “lọc” thông tin để tiếp nhận. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm và có định hướng phù hợp khi con em sử dụng mạng xã hội, tránh bị ảnh hưởng bởi những thông tin nguy hại đang tràn lan trên mạng xã hội như hiện nay./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cảnh sát giao thông tập trung xử lý các lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn dịp Tết
Bắt đối tượng truy nã ngày giáp Tết
Khen thưởng Đội Dân phòng vì thành tích xuất sắc
Phường Điện Ngọc tổ chức phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2023
Sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Thị ủy Điện Bàn về phòng, chống ma túy, cờ bạc, “tín dụng đen”.
CLB Công an hưu trí thị xã Điện Bàn tổng kết công tác năm 2022
Công an thị Điện Bàn tổ chức ký kết giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023
Tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Một số lưu ý khi tham gia lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán
Phường Điện Ngọc ra quân lập lại trật tự vỉa hè, đảm bảo an toàn giao thông
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Bàn khai giảng lớp huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy chữa và cứu nạn cứu hộ năm 2022
Đoàn đại biểu Công an huyện Đắc Chưng thăm Công an thị xã Điện Bàn nhân ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật” năm 2022
Chuyện kể của nạn nhân vượt sông về từ Campuchia
Điện Dương phát động mô hình Chi hội Người cao tuổi không có con cháu vi phạm pháp luật
Điện Bàn tập huấn công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng năm 2022.
Điện Hòa tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, chúc mừng lực lượng Công an nhân ngày truyền thống.
Ra mắt cuốn sách “Lịch sử Công an nhân dân huyện Điện Bàn, giai đoạn 1945 - 1975”
Phường Vĩnh Điện tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm