Nội dung chi tiết

Công tác đền ơn đáp nghĩa ở Điện Bàn
Tác giả: Thu Hằng .Ngày đăng: 25/01/2023 .Lượt xem: 182 lượt. [In bài]
Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập tự do cho Tổ quốc, Điện Bàn luôn là mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió của phong trào cách mạng Quảng Nam, được mệnh danh là đất anh hùng. Đất Điện Bàn đã ngời sáng những tấm gương kiên trung với cách mạng, thủy chung son sắc với lý tưởng của dân tộc, đất nước, quê hương.

Điện Bàn hiện có 18.920 người con ưu tú đã anh dũng hi sinh trên khắp các chiến trường; có 3.130 mẹ đã được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Mẹ Việt Nam Anh Hùng; trên 7.240 thương binh; 9.128 người có công cách mạng, gần 10 ngàn đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Những năm qua, thị xã Điện Bàn luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đặc biệt, hằng năm, nhân dịp Tết nguyên đán, hằng trăm suất quà cho gia đình chính sách, người có công được Ban Thường vụ Thị ủy phân công nhau đến thăm, động viên, chia sẻ. Mỗi phần quà tết như cánh én mùa xuân, đem hơi ấm đến với những cảnh đời khó khăn và cùng làm cho Tết cổ truyền của dân tộc thêm ý nghĩa.  Đây vừa là trách nhiệm, vừa là truyền thống đạo lý, mang tính nhân văn sâu sắc.


   Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Điện Bàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tiếp tục đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa với người có công và thân nhân của họ. Các ban, ngành, đoàn thể, các cấp ủy chính quyền địa phương; các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể để tất cả người có công và nhân thân đều được quan tâm, chăm sóc, ổn định về vật chất, động viên về tinh thần.

Ông Phan Minh Dũng, Bí thư Thị uỷ Điện Bàn cho biết: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Điện Bàn luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa. Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân, con em người có công trên địa bàn thị xã đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục - đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở. Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa," chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống xã hội”.Những hoạt động ấy vừa là trách nhiệm, vừa là truyền thống đạo lý, mang đến cho mỗi gia đình chính sách những tình cảm ấm áp, chân thành. Đồng thời, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của Đảng bộ và nhân dân Điện Bàn đối với những người đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân của mình hiến dâng cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Từ năm 2012 đến nay, toàn thị xã đã cấp kinh phí sữa chữa, xây dựng nhà ở cho người có công cách mạng và đưa vào sử dụng với số lượng 5.216 nhà; tổng kinh phí 119 tỷ 680 triệu đồng. Riêng năm 2022 này, thị xã Điện Bàn triển khai đầu tư 760 nhà. Trong đó: xây mới 114 nhà; sửa chữa: 646 nhà, với tổng kinh phí là: 17 tỷ 480 triệu đồng. Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình, với sự quan tâm sát sao, chu đáo, thể hiện rõ nét hơn công tác đền ơn đáp nghĩa ở thị xã anh hùng.

Toàn thị xã Điện Bàn có 9 nghĩa trang liệt sỹ, trong đó có 8 nghĩa trang liệt sỹ xã, phường và 1 nghĩa trang liệt sỹ thị xã; có 10 Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ do xã, phường quản lý. Đã quy tập trên 12.000 mộ liệt sỹ và hơn 5000 mộ liệt sỹ do gia đình quản lý.

Những năm qua, để nơi yên nghỉ của liệt sĩ được ấm áp và trang nghiêm, từ nguồn ngân sách nhà nước đầu tư, thị xã xây dựng, tôn tạo các nghĩa trang thêm tôn nghiêm, sạch sẽ. Sự chăm sóc tận tụy, chu đáo của nhân dân Điện Bàn tuy không sánh được với hy sinh, mất mát của các liệt sĩ, gia đình liệt sĩ nhưng các cấp chính quyền và nhân dân trong thị xã luôn cố gắng để ngàn vạn bát hương trên nấm mồ các anh chị luôn cháy mãi, ấm áp với thời gian.


   Thị uỷ, UBND thị xã quan tâm chỉ đạo cho Phòng lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với cơ quan quân sự thị xã và các xã, phường thu thập thông tin và tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ đưa vào an táng trong các nghĩa trang liệt sỹ. Từ năm 2013 đến nay, đã quy tập được trên 120 mộ liệt sỹ; phối hợp với Ban liên lạc trung đoàn 96 tỉnh Quảng Nam cất bốc 38 hài cốt liệt sỹ được an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ các tỉnh phía Nam về an táng tại quê nhà. UBND thị xã luôn tạo mọi điều kiện cho thân nhân liệt sỹ từ các địa phương trên cả nước đến liên hệ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh trên địa bàn thị xã. Công tác tiếp nhận, bàn giao và an táng được tổ chức chu đáo, trân trọng tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ.

Đến nay, thị xã Điện Bàn đã vận động được trên 500 sổ tiết kiệm tình nghĩa với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng để tặng các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công trên địa bàn thị xã. 75 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn thị xã đã được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài thị xã nhận phụng dưỡng với mức phụng dưỡng bình quân từ 700 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/tháng. Những việc làm ý nghĩa này đã thể hiện tình cảm sự quan tâm chia sẻ một phần khó khăn, vất vả trong cuộc sống đối với các gia đình chính sách, là nguồn động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Chăm lo cho gia đình có công cách mạng, gia đình chính sách không chỉ đơn thuần là chăm lo về vật chất mà còn mang ý nghĩa lớn hơn đó là sự sẻ chia, mang hơi ấm của mùa xuân đến với mỗi gia đình. Tin rằng Tết Quý Mão năm nay, mọi người, mọi nhà trên địa bàn thị xã đều được đón tết an vui, cả cộng đồng đã và đang đem đến một cái tết ấm áp ân tình cho những gia đình chính sách trên địa bàn thị xã.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
CLB Chung Sức Trẻ - 10 năm thiện nguyện “Hành trình của hạnh phúc”
Xã Điện Quang tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Hội Nông dân phường Điện Nam Trung tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028
Hội Nông dân xã Điện Phong tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028
Hội Nông dân xã Điện Thắng Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2023 – 2028
Hội Nông dân xã Điện Phong – Nhìn lại một nhiệm kỳ
Phường Điện Nam Đông tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028
Hội Nông dân xã Điện Thọ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
HĐND xã Điện Tiến tổ chức kỳ họp thứ 7, nhiệm kỳ 2021 – 2026
Khai giảng lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị đảng viên mới khóa 1 năm 2023
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Thị xã Điện Bàn - Thành tựu sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXIII
Phát triển Đô thị Điện Bàn 7 năm nhìn lại
Xã Điện Hoà phát động cuộc thi “Tuyến đường sắc xuân” năm 2023
Hội Chữ thập đỏ và Đoàn Thanh niên thị xã tổ chức trao quà “Xuân yêu thương”
Xã Điện Quang tổ chức chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương”
Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã tổ chức gặp mặt cán bộ thôn, khối phố nhân dịp Xuân Quý Mão 2023
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn trao quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Điện Bàn tổ chức trao quà Tết
Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn hoàn thành xuất sắc các chi tiêu, kế hoạch năm 2022
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Phong tổ chức tốt các phong trào thi đua
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm