Nội dung chi tiết

Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi
Tác giả: Phòng VHTT .Ngày đăng: 04/10/2013 .Lượt xem: 14074 lượt. [In bài]
Nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi nằm trên đường quốc lộ 1A, tại thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Được xậy dựng năm 1994, nhân ngày giỗ lần thứ 30 và kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng Quảng Nam – Đà Nẵng (1975-1995),

 Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam Đà Nẵng và UBND Tỉnh cho phép Ban chấp hành Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức cuộc vận động xây dựng Nhà Lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi, để trưng bày, lưu giữ những hiện vật có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Trải qua thời gian, Nhà lưu niệm đã xuống cấp. Tỉnh Đoàn thanh niên CSHCM đã vận động quyên góp, tu sửa, cải tạo, nâng cấp, công trình đã hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 48 năm ngày anh Trỗi hy sinh (15-10-2012). Tổng kinh phí xây dựng công trình hơn 5,3 tỉ do sự đóng góp của tuổi trẻ cả nước.
AHLS Nguyễn Văn Trỗi sinh ngày 1 tháng 2 năm 1940, tại làng Thanh Quýt, xã Điện Thắng huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn), mồ côi mẹ từ nhỏ, anh đi làm kiếm sống từ năm 12 tuổi. Năm 14 tuổi, từ Đà Nẵng, anh vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp, Ban đầu anh đạp xích lô, sau anh làm nghề thợ điện. Anh đã được cơ sở cách mạng tiếp cận và dìu dắt, từ đó anh trở thành chiến sĩ biệt động Sài Gòn. Ngày 9 tháng 5 năm 1964, anh nhận nhiệm vụ đặt mìn tại cầu Công Lý để ám sát phái đoàn quân sự cấp cao Hoa Kỳ do Macnamara dẫn đầu. Biết anh mới cưới vợ ( được 19 ngày) , tổ chức khuyên anh không nên tham gia đợt đánh này, nhưng anh nhất quyết xin đi bằng được. Sáng ngày 10 tháng 5 năm 1964, khi công việc gần hoàn tấc, địch phát hiện toàn bộ mìn và dây điện, anh Trỗi và đồng đội bị bắt. Anh nhận hết trách nhiệm về mình còn người kia là do anh thuê. Chín phút cuối cùng của đời mình tại pháp trường anh đã vạch trần tội ác của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. 10 phát đạn vang lên, anh Trỗi cùng những lời hô bất khuất đã đi vào lịch sử, một anh Trỗi ngã xuống, hàng ngàn, hàng vạn anhTrỗi đứng lên tòng quân giết giặc, anh đã trở thành biểu tượng của thế hệ thanh niên Việt Nam.
Kể từ đầu năm 2013, Ban Quản lý nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi đã mở cửa đón khách tham quan các ngày trong tuần ( kể cả thứ bảy và chủ nhật ) và đã đón gần mười ngàn lượt khách trong nước và có nhiều đoàn khách quốc tế. Đặc biệt Ban quản lý đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động vui chơi cho các đoàn học sinh, nhằm khuyến khích tinh thần học hỏi và sự trải nghiệm cho các em, qua đó tạo ấn tượng cho nhân dân cả nước khi đến với nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi.
Nguồn tin: Phòng VHTT
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Về Điện Bàn thăm các khu lưu niệm
Di tích ở Điện Bàn - Tiềm năng để phát triển du lịch
Du lịch Điện Phương-tiềm năng lớn
Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi – Một điểm đến khơi dậy lòng yêu nước
Bảo tàng Điện Bàn – Điểm đến của một vùng đất “Địa linh nhân kiệt”
Di tích Giếng Nhà Nhì (trận đánh của các Dũng sĩ Điện Ngọc)
Lăng mộ Chí sĩ Trần Quý Cáp.
Tháp Bằng An
Lăng mộ Chí sĩ Hoàng Diệu
Khu lưu niệm mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ
Các tin cũ hơn:
Bảo tàng Điện Bàn
Vài nét về bảo tàng Điện Bàn
Ngang dọc...dấu xưa...
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm